"Máy bay QS nước ngoài xâm phạm không phận, Trung Quốc cứ bắn"

(GDVN) - Theo lý giải của Doãn Trác, khu nhận diện phòng không không đại diện cho chủ quyền quốc gia thì việc Trung Quốc tự tuyên bố ở khu vực này buộc máy bay các nước đi qua không phận quốc tế phải "xin phép, báo cáo, làm theo chỉ dẫn" của Bắc Kinh là một điều nực cười, không thể chấp nhận và đó chính là bằng chứng của tham vọng bành trướng lãnh thổ bất hợp pháp.
25/11/2013 19:30 Hồng Thủy (Nguồn: People Daily)

Doãn Trác.

Nhân Dân nhật báo Trung Quốc ngày 25/11 đăng nội dung phỏng vấn Doãn Trác, Chuẩn đô đốc hải quân, một viên học giả theo đuổi chủ nghĩa dân tộc cực đoan, hẹp hòi Trung Quốc xung quanh cái gọi là khu nhận diện phòng không Bắc Kinh vừa tuyên bố thành lập ở Hoa Đông.

Tờ Nhân Dân nhật báo đánh giá, việc truyền thông quốc tế liên tục đưa tin xung quanh sự kiện này cho thấy Trung Quốc ngày càng "tự tin" trong vấn đề tranh chấp lãnh hải.

Doãn Trác khi trả lời phỏng vấn mục Tiêu điểm trong ngày của đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV cho rằng, nếu đối phương (máy bay quân sự nước ngoài) không chịu phối hợp và làm theo chỉ dẫn của Bắc Kinh khi đi qua khu nhận diện phòng không và định xâm phạm không phận Trung Quốc, quân đội nước này cứ việc bắn hạ?!

Doãn Trác cho rằng việc khu nhận diện phòng không Trung Quốc tuyên bố thiết lập trên biển Hoa Đông "chồng lấn" với khu nhận diện phòng không của Nhật Bản sẽ không làm tăng căng thẳng Trung - Nhật vì việc xác định khu nhận diện phòng không không đại diện cho chủ quyền mà các nước tự vạch ra "dựa vào nhu cầu phòng thủ của mình".

Chiến đấu cơ Trung Quốc.

Viên học giả nhấn mạnh, Trung Quốc sẽ giám sát, cảnh báo, chỉ dẫn cho các máy bay bay vào khu vực nhận diện phòng không của mình ở Hoa Đông và sẽ có biện pháp đánh chặn nếu cảm thấy đối phương đe dọa (an ninh quốc gia?) Trung Quốc, tuy nhiên không thể bắn hạ trong khu vực không phận quốc tế. 

Nếu máy bay quân sự Nhật Bản bắn đạn vạch đường cảnh cáo máy bay Trung Quốc ở Hoa Đông như Tokyo từng tuyên bố hoặc "xâm nhập không phận đang tranh chấp" mà Bắc Kinh bắn hạ là vi phạm luật pháp quốc tế.

Những phân tích của Doãn Trác chỉ nhằm tìm cách biện bạch cho cái gọi là khu nhận diện phòng không mà Trung Quốc tuyên bố ở Hoa Đông, trong đó "đè" cả lên lãnh thổ Hàn Quốc cũng như khu vực Senkaku hiện do Nhật Bản kiểm soát.

Theo lý giải của Doãn Trác, khu nhận diện phòng không không đại diện cho chủ quyền quốc gia thì việc Trung Quốc tự tuyên bố ở khu vực này buộc máy bay các nước đi qua không phận quốc tế phải "xin phép, báo cáo, làm theo chỉ dẫn" của Bắc Kinh là một điều nực cười, không thể chấp nhận và đó chính là bằng chứng của tham vọng bành trướng lãnh thổ bất hợp pháp.Hồng Thủy (Nguồn: People Daily)