Úc triệu kiến Đại sứ Trung Quốc, Bắc Kinh không thể ngờ tới

(GDVN) - Hầu Mẫn Dược cho rằng động thái chính phủ Úc triệu kiến Đại sứ Trung Quốc là "mạnh hơn nhiều so với cần thiết và xúc phạm" Bắc Kinh.
27/11/2013 07:00 Hồng Thủy

Mã Triều Húc, Đại sứ Trung Quốc tại Úc vừa bị nước sở tại triệu kiến yêu cầu giải thích về khu nhận diện phòng không ở Hoa Đông.

The Sydney Morning Herald ngày 26/11 đưa tin, Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc hôm 25/11 đã triệu kiến Đại sứ Trung Quốc tại Úc tới trụ sở cơ quan này để bày tỏ mối quan ngại về cái gọi là khu nhận diện phòng không mà Bắc Kinh tuyên bố thành lập ở biển Hoa Đông, đồng thời tìm kiếm một lời giải thích về ý định thực sự của Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc cho rằng động thái này của Bắc Kinh là hoàn toàn vô ích: "Thời điểm và cách thức thông báo của Trung Quốc là vô ích và sẽ không góp phần vào việc duy trì ổn định trong khu vực hiện nay", Ngoại trưởng Julie Bishop tuyên bố.

"Úc đã thể hiện rõ quan điểm phản đối bất cứ hành động cưỡng chế hoặc đơn phương nào nhằm tìm cách thay đổi hiện trạng ở biển Hoa Đông", Ngoại trưởng Úc khẳng định.

Mã Triều Húc, tân Đại sứ Trung Quốc mới đến Úc nhậm chức cuối tháng 8 đã tới Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc hôm thứ Hai để giải trình về vấn đề khu nhận diện phòng không trên biển Hoa Đông.

Một chuyên gia về quan hệ Úc - Trung Quốc tại đại học sư phạm Hoa Đông ông Hầu Mẫn Dược cho rằng động thái chính phủ Úc triệu kiến Đại sứ Trung Quốc là "mạnh hơn nhiều so với cần thiết và xúc phạm" Bắc Kinh.

Ông Dược cho rằng trong con mắt của chính phủ Trung Quốc quan điểm của Úc thực sự được chia sẻ bởi Mỹ và Nhật Bản và điều này sẽ không thể khiến Trung Quốc thoải mái. Bắc Kinh thực sự không thể tưởng tượng được rằng lần này Úc lại phản ứng mạnh đến như vậy.
Hồng Thủy