Nhật Bản cân nhắc mở rộng Khu nhận diện phòng không đáp trả Trung Quốc

(GDVN) - Báo tin tức châu Á của Singapore dẫn nguồn tin của thông tấn AFP đưa tin cho biết, chính quyền Nhật Bản đang cân nhắc việc mở rộng khu vực nhận biết phòng không của mình trên khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
27/11/2013 14:21 Lê Cường
Động thái này được công khai trong bối cảnh Trung Quốc vừa đơn phương thiết lập và tuyên bố cái gọi là Khu nhận biết phòng không biển Hoa Đông ở khu vực.

Tiêm kích F-15 của Nhật Bản

Theo AFP, Bộ quốc phòng Nhật Bản đang cân nhắc điều động, luân chuyển các chiến đấu cơ của Lực lượng không quân tại các căn cứ của mình ở khu vực.

Thông tin này được thông tấn Pháp AFP dẫn lại từ tờ Yomiuri Shimbun. Báo Yomiuri Shimbun của Nhật Bản đưa ra thông tin nhạy cảm này trong bố cảnh Bắc Kinh vừa tuyên bố Khu nhận biết phòng không, bao trọn cả nhóm đảo Senkaku mà  Tokyo đang kiểm soát, bị Trung Quốc tuyên là của mình từ cách đây 2 thập kỷ.

Báo chí quốc tế bình luận rằng động thái này cũng được thông báo trong bối cảnh Hải quân Trung Quốc mới vừa tiếp nhận tàu sân bay đầu tiên của mình cũng như đang đưa đội hình máy bay tàu chiến của mình hoạt động mạnh ở Tây Thái Bình Dương.

Một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Nhật Bản nói với AFP rằng chính phủ nước này sẽ quyết tâm bảo vệ lãnh thổ mặc dù không bị buộc phải rơi vào tình thế cần mở rộng vùng nhận biết phòng không".

Vùng nhận biết phòng không hiện tại của Nhật Bản được thiết lập năm 1969, bao trọn 4 nhóm đảo chính và dãy đảo Okinawa trong có các đảo nhỏ tranh chấp với Trung Quốc.

Nhật Bản chỉ yêu cầu thông tin về lộ trình các chuyến bay khi chúng bay qua khu vực mà nhận bản thiết lập nhưng chỉ khi các phương tiện này bay hướng đến lãnh thổ Nhật Bản.
Lê Cường