Máy bay quân sự Nhật ra Hoa Đông cả mấy ngày qua, TQ không phản ứng gì

(GDVN) - "Ngay cả sau khi Trung Quốc thiết lập ADIZ, chúng tôi vẫn tiến hành các hoạt động giám sát như thường lệ ở Hoa Đông, bao gồm cả vùng trời có liên quan", Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết, "chúng tôi không phát hiện thấy bất kỳ dấu hiệu phản ứng nào từ phía Trung Quốc."
29/11/2013 07:00 Hồng Thủy (Nguồn: Kyodo News)

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga.

Kyodo News ngày 28/11 đưa tin, chiến đấu cơ của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản đã bay trên biển Hoa Đông trong phạm vi cái gọi là khu nhận diện phòng không (ADIZ) Bắc Kinh tuyên bố thành lập trong những ngày gần đây mà không thông báo cho Trung Quốc, nhưng Bắc Kinh tuyệt nhiên không có bất kỳ phản ứng nào.

"Ngay cả sau khi Trung Quốc thiết lập ADIZ, chúng tôi vẫn tiến hành các hoạt động giám sát như thường lệ ở Hoa Đông, bao gồm cả vùng trời có liên quan", Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết, "chúng tôi không phát hiện thấy bất kỳ dấu hiệu phản ứng nào từ phía Trung Quốc."

Nhật Bản sẽ tiếp tục tiến hành các hoạt động giám sát, cảnh báo ở Hoa Đông và không chịu bất cứ tác động ảnh hưởng nào từ ADIZ mà Trung Quốc tuyên bố thiết lập.

Phạm vi hoạt động của quân đội Nhật Bản bao gồm không phận nhóm đảo Senkaku hiện Tokyo đang kiểm soát mà Bắc Kinh cũng yêu sách chủ quyền với tên gọi Điếu Ngư.

Sau tuyên bố của ông Yoshihide Soga, Bộ Quốc phòng Trung Quốc từ Bắc Kinh khẳng định rằng họ biết các máy bay quân đội Nhật Bản "xâm nhập Hoa Đông" một cách kịp thời.

Trước đó Trung Quốc hùng hồn tuyên bố nếu máy bay quốc gia nào đi vào ADIZ Hoa Đông mà không tuân thủ quy chế Bắc Kinh đặt ra sẽ phải đối mặt với các biện pháp "phòng thủ khẩn cấp".

Cho đến nay cả Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đều khẳng định bác bỏ yêu cầu này và tuyên bố máy bay của họ, cả quân sự lẫn hàng không dân dụng vẫn hoạt động bình thường trên không phận quốc tế ở Hoa Đông mà không phải "xin phép, báo cáo" ai.Hồng Thủy (Nguồn: Kyodo News)