Mỹ khuyến khích các hãng hàng không cân nhắc yêu cầu của Trung Quốc

(GDVN) - Việc tuân thủ "quy chế ADIZ Trung Quốc" của các chuyến bay thương mại không đồng nghĩa với việc chính phủ Mỹ chấp nhận các yêu cầu của Trung Quốc về "quy chế hoạt động" trong phạm vi ADIZ Hoa Đông, Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định.
30/11/2013 13:40 Hồng Thủy (Nguồn: SCMP)

Phi công quân sự Trung Quốc lái chiến đấu cơ J-10 "tuần tra ADIZ Hoa Đông"

Bưu điện Hoa Nam ngày 30/11 đưa tin, trongk hi Lầu Năm Góc khẳng định rằng Mỹ không thay đổi các hoạt động của mình ở Thái Bình Dương bao gồm vùng biển - không phận quốc tế ở Hoa Đông bất chấp tuyên bố áp đặt khu nhận diện phòng không (ADIZ) của Trung Quốc.

Tân Hoa Xã cho biết Nhật Bản và Mỹ đang tiếp tục bỏ ngoài tai yêu cầu của Bắc Kinh rằng các máy bay 2 nước này phải trình kế hoạch bay khi đi qua ADIZ ở Hoa Đông hoặc phải đối mặt với các biện pháp "phòng thủ khẩn cấp."

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm thứ Sáu nói rằng các hãng hàng không thương mại Hoa Kỳ nên cân nhắc yêu cầu của Trung Quốc về việc thông báo kế hoạch bay của mình khi đi qua ADIZ Hoa Đông.

Tuy nhiên việc tuân thủ "quy chế ADIZ Trung Quốc" của các chuyến bay thương mại không đồng nghĩa với việc chính phủ Mỹ chấp nhận các yêu cầu của Trung Quốc về "quy chế hoạt động" trong phạm vi ADIZ Hoa Đông, Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định.

Hôm qua 29/11 Trung Quốc đã điều động các chiến đấu cơ Su-30, J-11 cất cánh khẩn cấp rượt theo 10 máy bay quân sự Nhật Bản và 2 máy bay quân sự Mỹ ở Hoa Đông. Giới truyền thông nhà nước Trung Quốc gọi đó là "biện pháp đối phó kịp thời."

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga hôm qua cũng cho biết, một đặc phái viên Trung Quốc đã đề nghị Tokyo thiết lập một cơ chế để ngăn chặn sự cố trên bầu trời Hoa Đông.

"Nguyên tắc của Nhật Bản là chúng tôi khẳng định quan điểm của mình một cách nghiêm khắc nhưng bình tĩnh. Và chúng tôi luôn mở rộng cánh cửa cho các hoạt động đối thoại cởi mở." Ông Suga cho biết.
Hồng Thủy (Nguồn: SCMP)