TGĐ Công ty Vàng bạc Agribank: Thời điểm này, mua vàng rất tốt

(GDVN) - “Trong lúc này nếu có tiền dư dả thì mua vàng là tốt, thực tế giá vàng được dự đoán chỉ giảm xuống ngưỡng 36 triệu đồng/lượng nhưng những ngày qua liên tục giảm, đến gần 35,2 triệu đồng/lượng là mức giảm thấp nhất có thể trong lúc này", ông Nguyễn Thanh Trúc -TGĐ Công ty Vàng bạc đá quý Agribank.
06/12/2013 07:10 Hồng Minh
Sau phiên giao dịch giảm mạnh vào ngày 3/12, các phiên giao dịch chiều ngày 5/12 giá vàng đã tăng hơn 200.000 đồng mỗi lượng. Cụ thể giá vàng vàng miếng SJC tại Tập đoàn DOJI tăng 170.000 đồng thu mua và 200.000 đồng bán ra so với đầu phiên hôm qua, lên sát 35,35-35,43 triệu đồng/lượng. Công ty đầu tư vàng Phú Quý niêm yết mức giá bán tương tự DOJI, nhưng mua vào cao hơn 20.000 đồng, lên 35,37 triệu đồng.

Trong khi đó, theo niêm yết của Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) giá vàng cũng tăng hơn 200.000 đồng mỗi lượng so với chốt phiên 4/12, lên quanh mốc 35,35-35,47 triệu đồng/lượng. Biên độ mua bán mở rộng 120.000 đồng.

Giá vàng giảm mạnh trong thời gian qua.

Mức giá này được xem là giảm mạnh nhất kể từ 5 tháng trở lại đây khiến lượng mua vàng tại các cửa hàng vàng tăng mạnh, đột biến trong ngày 3/12 vừa qua, khi vàng giảm sâu xuống quanh mức 35,25 triệu đồng/lượng.

Thị trường vàng bất ngờ giảm mạnh trong những phiên giao dịch đầu của tháng 12/2013 dự báo thị trường vàng sẽ chuyển động với nhiều diễn biến khó lường.

Liệu động thái mua vàng tích trữ trong thời điểm giá vàng đang có xu hướng giảm như hiện nay là đầu tư khôn ngoan? Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Thanh Trúc – TGĐ Công ty Vàng bạc đá quý Agribank phân tích: Việc giá vàng trong mấy ngày vừa qua trở về trước giảm nhiều xuống mức trên 35 triệu đồng/lượng là do giá vàng thế giới giảm, giá vàng thế giới giảm do Fed sẽ sớm giảm dần quy mô chương trình mua trái phiếu hàng tháng (QE) vào tháng 12 tới đây dẫn đến việc đồng dollar lên giá vàng giảm giá.

"Trong lúc này nếu có tiền dư dả thì mua vàng là tốt. Thực tế giá vàng được dự đoán chỉ giảm xuống ngưỡng 36 triệu đồng/lượng nhưng những ngày qua liên tục giảm, mức giảm kỷ lục đến gần 35,2 triệu đồng/lượng đây là mức giảm thấp nhất có thể trong lúc này”, ông Trúc cho biết.

Tuy giá vàng trong nước giảm mạnh nhưng thực tế mức giảm chưa tương xứng với mức giảm của giá vàng thế giới. Theo ghi nhận sáng 3/12, trên thế giới giá vàng ở mức 1.224,3 USD/ounce, nếu quy đổi tỉ giá ngoại tệ, giá vàng thế giới ngày hôm đó chỉ tương đương mức 31,16 triệu đồng/lượng (theo quy đổi tỉ giá của Ngân hàng Vietcombank). Như vậy mức chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới vẫn ở mức hơn 4 triệu đồng/lượng.

Đánh giá về mức độ liên thông giá vàng trong nước và thế giới thời gian qua, CEO Công ty Vàng bạc đá quý Agribank cho rằng đã có sự chuyển biến tích cực: “So với trước đây mức độ liên chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới đã được thu hẹp, tuy nhiên vẫn ở mức cao trung bình từ 3 triệu đến 3,5 triệu đồng/ lượng”. 

Ông Nguyễn Thanh Trúc – TGĐ Công ty Vàng bạc đá quý Agribank: "Giá vàng xuống thấp, nếu có tiền dư dả thì nên mua làm tài sản dự trữ".

“Mức chênh lệch ở đây cũng có nguyên nhân từ vấn đề đầu cơ, đồng thời việc xuất nhập khẩu vàng mới chỉ dừng lại ở một đầu mối là ngân hàng nhà nước. Hơn nữa, hiện nay vàng miếng SJC đang độc quyền khiến chênh lệch giữa vàng SJC và vàng 9999 trong nước. Các yếu tố đó làm nên mức chênh lệch trên”, ông Trúc lý giải.

Theo ông Trúc, việc Ngân hàng Nhà nước đứng ra đầu mối quản lý mua bán màng miếng, đấu thầu vàng miếng là theo quyết định của Chính phủ. Riêng vấn đề độc quyền vàng miếng SJC theo ông Nguyễn Thanh Trúc cần xem lại, “có thể nên cho một số thương hiệu vàng miếng đảm bảo chất lượng, uy tín, quyền lợi khách hàng, người dân để chống độc quyền tạo cạnh tranh lành mạnh từ đó kéo giá vàng trong nước và quốc tế sát lại với nhau".. 

Đưa ra mức chênh lệch phù hợp khẳng định sự liên thông giá vàng trong nước và thế giới, theo ông Trúc: “Mức chênh lệch chỉ khoảng 500.000 đồng/lượng thì mới hợp lý”.

Trong khi đó trao đổi việc lựa chọn vàng để kinh doanh hay tích trữ, chuyên gia tài chính ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, người mua người bán vàng phải rất thận trọng. Với người mua vàng nên lựa chọn thời điểm giá hợp lý có thể mua và nên xác định mua vàng tích lũy người dân không nên kinh doanh vàng. Nếu kinh doanh thì chỉ nên dành 1/3 số tiền có để đầu tư vào vàng, không nên đổ toàn bộ số tiền vào thị trường vàng.
Hồng Minh