Số phận anh cả Kim Jong-un mờ mịt hơn sau vụ Jang Song-thaek bị lật đổ

(GDVN) - Vụ Triều Tiên cách chức và khai trừ Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Jang Song-thaek được cho là sẽ có ảnh hưởng nhiều tới số phận của người anh cả của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là Kim Jong-nam.
11/12/2013 09:47 Nguyễn Hường

Kim Jong-nam vốn được nuôi dưỡng bởi Jang Song-thaek và vợ ông là Kim Kyong-hui, em gái ruột của cố lãnh đạo Kim Jong-il.

Kim Jong-nam.

Kim Jong-nam là con trai cả cố Chủ tịch Kim Jong-il và được cho là người thừa kế quyền lực chính thức đến khi bị thất sủng năm 2001. 

Kể từ đó, Kim Jong-nam sống lưu vong ở Ma Cao và Bắc Kinh đã không trở về nước. Tuy nhiên, Kim Jong-nam đã không được nhìn thấy ở Ma Cao trong hơn một năm qua.

"Ông ấy dường như sống khép kín và chỉ đi lại giữa Singapore và Trung Quốc", một nguồn tin tại Bắc Kinh nói với tờ Chosun Ilbo.

"Ông ấy hiện giờ có thể đang phải tạm lánh vì Jang Song-thaek, một người thân cận với mình đã bị thanh trừng", nguồn tin nói thêm.

Kim Jong-nam từng nói với một nhà báo tự do của Nhật Bản về sự cần thiết phải cải cách ở Triều Tiên và từng có nhận xét chỉ trích em trai mình, Kim Jong-un. Nhưng gần đây, Kim Jong-nam đã trở lên kín tiếng hơn.

Trước đó từng có suy đoán rằng Trung Quốc đang hỗ trợ Kim Jong-nam để ông có thể tiếp quyền lãnh đạo Triều Tiên nếu chính quyền Kim Jong-un sụp đổ.

"Có tin đồn rằng Trung Quốc đang bảo vệ Kim Jong-nam", nguồn tin nói thêm.

Nguyễn Hường