Trung Quốc tăng cường an ninh dọc biên giới Triều Tiên

(GDVN) - NK News dẫn truyền thông Hàn Quốc ngày 12.12 cho biết, Trung Quốc đã tăng cường an ninh dọc biên giới với Triều Tiên từ ngay sau vụ bắt giữ và thanh trừng Jang Song-thaek. Ngoài ra, quân đội nước này cũng đang tiến hành một cuộc tập trận quy mô lớn giáp Triều Tiên.
13/12/2013 14:41 Nguyễn Hường

Theo các nhà phân tích, động thái này cho thấy Trung Quốc đang thực hiện các biện pháp phòng ngừa để ngăn chặn sự gia tăng dòng người tị nạn Triều Tiên hoặc để nhanh chóng phản ứng với tình huống chính quyền Bình Nhưỡng sụp đổ.

Binh sĩ Trung Quốc tham gia tập trận gần biên giới với Triều Tiên.

Theo đó, Bắc Kinh đã đặt các đơn vị công an vũ trang nhân dân, lực lượng an ninh nội địa và biên giới ở tình trạng khẩn cấp tại khu tự trị Yanbian ở tỉnh Cát Lâm. Khu vực này nằm bên bờ sông Đồ Môn, phía Trung Quốc. 

Song song với hoạt động tăng cường an ninh, cảnh sát Trung Quốc cũng thắt chặt an ninh công cộng và tuyên truyền cho người dân địa phương về vấn đề người Triều Tiên đào thoát.

Sau vụ thanh lọc Jang Song-thaek và các tay chân thân tín, Trung Quốc đã quan tâm hơn tới an ninh dọc biên giới chung với Triều Tiên bởi Jang Song-thaek là quan chức Bình Nhưỡng có quan hệ gần gũi nhất với Bắc Kinh và từ lâu Trung Quốc lo ngại rằng sự bất ổn trong nội bộ lãnh đạo Triều Tiên, thiên tai, chiến tranh có thể gây ra một làn sóng các cuộc đào thoát hàng loạt trên sông Áp Lục và sông Đồ Môn vào nước này.

Một cuộc khủng hoảng người tị nạn như vậy sẽ không chỉ đặt một gánh nặng kinh tế lên vai Trung Quốc, mà còn là một gánh nặng chính trị lớn. Trung Quốc có khả năng sẽ phải đối mặt với áp lực quốc tế về cách xử lý những người tị nạn và có thể cảm thấy bị đe dọa bởi một sự đột biến của người Triều Tiên trong lãnh thổ của mình.

Ngoài việc thắt chặt an ninh nội bộ, quân đội Trung Quốc đã mở một cuộc tập trận quy mô lớn ở biên giới sát Triều Tiên, gần ngọn núi thiêng Baekdu, với sự tham gia của 3.000 binh sĩ. Mặc dù Trung Quốc không xác nhận tình hình ở Triều Tiên có liên quan tới cuộc tập trận mở đầu hôm 4.12, ngay sau khi tình báo Hàn Quốc nhận định Jang Song-thaek đã bị cách chức.

Nhưng động thái này được các nhà phân tích xem là cái cớ để huy động lượng lớn binh sĩ dự phòng trong thời gian ngắn tới gần biên giới.

NK News cho biết, có các dấu hiệu cho thấy cuộc tập trận này được tiến hành một cách vội vàng, mặc dù đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc tiến hành diễn tập dọc theo biên giới với Triều Tiên trong khi Bình Nhưỡng có biến động chính trị.Nguyễn Hường