Hoàn Cầu: TQ cần áp một số hạn chế với Triều Tiên hậu Jang Song-thaek

(GDVN) - "Nhưng Trung Quốc cũng cần phải thể hiện rõ rằng Bắc Triều Tiên nên thích ứng nhiều hơn với tình hình của Trung Quốc. Trung Quốc không thể thỏa mãn cảm tính của Bắc Triều Tiên trong mọi trường hợp."
15/12/2013 07:00 Hồng Thủy (Nguồn: Yonhap)

Hồng Lỗi, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Yonhap ngày 14/12 đưa tin, truyền thông nhà nước Trung Quốc hôm thứ Bảy lên tiếng cảnh báo, Bắc Kinh có thể xem xét áp đặt "một số hạn chế" trong mối quan hệ với Bình Nhưỡng sau khi Bắc Triều Tiên lật đổ Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Jang Song-thaek và tử hình ông.

"Đa số mọi người đều có thái độ tiêu cực đối với các sự kiện gần đây ở Bình Nhưỡng. Điều này có thể khiến (Trung Quốc) cần phải áp đặt một số hạn chế trong quan hệ với Bắc Triều Tiên. Hoạt động viện trợ của Bắc Kinh cho Bình Nhưỡng có thể phải đối mặt với câu hỏi lớn và các nền tảng hợp tác đã mất đi đà của nó", Thời báo Hoàn Cầu nhận xét.

"Trung Quốc giúp lãnh đạo mới ở Bắc Triều Tiên củng cố cảm giác an toàn là điều rất cần thiết, đó là chìa khóa để tạo sự tin tưởng chiến lược lẫn nhau."

"Nhưng Trung Quốc cũng cần phải thể hiện rõ rằng Bắc Triều Tiên nên thích ứng nhiều hơn với tình hình của Trung Quốc. Trung Quốc không thể thỏa mãn cảm tính của Bắc Triều Tiên trong mọi trường hợp."

Về phản ứng chính thức, Trung Quốc nhấn mạnh sự cần thiết duy trì ổn định ở Bắc Triều Tiên sau sự kiện Jang Song-thaek trong khi vẫn xem đây là  "vấn đề nội bộ" của Bình Nhưỡng.

"Là một nước láng giềng, chúng tôi hy vọng sẽ thấy CHDCND Triều Tiên duy trì ổn định chính trị, phát triển kinh tế và cải thiện đời sống người dân", Hồng Lỗi, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói.Hồng Thủy (Nguồn: Yonhap)