Hoàng tử Ả Rập trách Mỹ, Anh bỏ rơi phiến quân Syria

(GDVN) - Những người phản đối Tổng thống Syria Bashar al-Assad đang ở thế bất lợi nhất từ khi cuộc nội chiến bắt đầu khi Mỹ và Anh từ chối giúp đỡ họ, Reuters dẫn lời một Hoàng tử Ả Rập Saudi có ảnh hưởng cho biết hôm 14/12.
15/12/2013 07:57 Nguyễn Hường
Mỹ và Anh đã quyết định đình chỉ viện trợ trang thiết bị không chết người tới miền Bắc Syria hôm12/12 sau khi có thông tin cho rằng Mặt trận Hồi giáo - tổ chức tạo thành từ 6 nhóm phiến quân lớn tại Syria - đã chiếm trụ sở của Hội đồng quân sự Quân đội Syria Tự do (FSA) trên biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ .

Hoàng tử Turki bin Faisal.

Cựu Giám đốc tình báo Ả Rập Saudi, Hoàng tử Turki bin Faisal, đã chỉ trích quyết định trên khi nói rằng hai nước đã bỏ rơi FSA và để họ rơi vào thế phải tự lo cho mình. 

"Có gì nguy hiểm hơn chuyện này kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột này, kể từ khi FSA xuất hiện như một phản ứng trừng phạt Assad, Anh và Mỹ đã không tiếp tục cung cấp sự trợ giúp cần thiết cho phép nó bảo vệ bản thân và những người Syria từ cỗ máy giết người của Assad", Hoàng tử Turki nói với Reuters bên lề Hội nghị Chính sách Quốc tế ở Monaco.

Ông cho rằng số phận hiện nay của FSA là ví dụ điển hình của việc nó thiếu sự hỗ trợ quốc tế và cảnh báo các cuộc giao tranh, giết chóc sẽ vẫn tiếp tục tại Syria.  

Ả Rập Saudi và Qatar là những người ủng hộ chủ yếu của phe đối lập chính tại Syria là Liên minh Quốc gia Syria và FSA. Các cường quốc này đã hỗ trợ vũ khí, đào tạo, tiền bạc và tình báo quân sự trong cuộc chiến chống lại chính phủ Assad cho hai tổ chức này.

Các nước phương Tây đã từ chối hỗ trợ vũ khí hạng nặng như tên lửa chống tăng vì sợ chúng có thể rơi vào tay những kẻ khủng bố.

"Đối với tôi ... (để mang lại một) kết thúc thành công cho cuộc xung đột này thì chế độ Assad phải được chấm dứt. Assad chịu trách nhiệm về mọi thứ đang xảy ra," Hoàng tử Turki nói.

Chỉ huy của Mặt trận Hồi giáo sẽ có cuộc hội đàm với các quan chức Mỹ trong Thổ Nhĩ Kỳ vào những ngày tới, phe nổi dậy Syria cho biết. Điều đó đã phản ánh mức độ phát triển nhanh chóng của phe Mặt trận Hồi giáo đã làm lu mờ các lữ đoàn FSA./.


Nguyễn Hường