Thái Lan tuyên bố vùng thảm họa do thời tiết lạnh bất thường

(GDVN) - Chính phủ Thái Lan đã thiết lập cảnh báo thảm họa sau khi cư dân nước này phải vật lộn ứng phó với một đợt lạnh bất thường làm nhiệt độ trung bình giảm từ 6-8 độ C.
18/12/2013 11:09 Nguyễn Hường
Người Thái Lan ở Chiang Mai co ro trong cái lạnh bất thường.

Tại miền Bắc Thái Lan, nhiệt độ hôm 17/12 tiếp tục giảm từ 1-2 độ C xuống còn 14 độ C ở những nơi thành thị buộc phủ phải hỗ trợ cấp phát quần áo ấm và chăn đông miễn phí cho người dân. 

Ngoài ra, bất kỳ tỉnh nào có nhiệt độ từ 15 độ C trở xuống trong 3 ngày liên tiếp có thể xin viện trợ khẩn cấp.

Đợt lạnh bất thường này đã khiến một người đàn ông 51 tuổi ở Thái Lan thiệt mạng do ngủ không đắp chăn vì say rượu.

Tại tỉnh miền bắc Phanom, Thống đốc Adisak Thép-art đã tuyên bố vùng thảm họa  đối với 10 trong 12 huyện, nơi cư trú của 100.000 người đang vật lộn vì giá rét. Cho đến thời điểm này, khoảng 20.000 người dân trong số đó đã nhận được viện trợ mùa đông.

Sương giá đã xuất hiện tại một số vùng núi cao ở miền Bắc Thái Lan.

Tỉnh Maha Sarakham ở phía đông bắc cũng bị một đợt không khí lạnh qua đe dọa cuộc sống của 200.000 người dân.

Băng giá cũng đã xuất hiện lần thứ 3 trong năm nay tại đỉnh núi cao nhất Thái Lan, Doi Inthanon, ở tỉnh Chiang Mai, nơi có 6 huyện đã được tuyên bố là vùng thảm họa.

Tờ Changrai Times cho biết, có nơi nhiệt độ đã giảm xuống tới -1,4 độ C, trong khi nhiệt độ trung bình ở trung tâm thành phố Chiang Mai đã giảm xuống 6 độ C đến 8 độ C xuống còn 14,3 độ C. 

Trong cuộc họp nội các hồi đầu tuần này, các nghị sĩ Thái Lan đã lên tiếng phản ánh tình trạng thiếu lượng lớn quần áo và chăn ấm. 

 
Nguyễn Hường