Agribank "ép" người dân mua cám kém chất lượng mới cho vay?

(GDVN) - Mặc dù quy định lãi suất cho vay ngắn hạn chỉ 9% nhưng vì không mua cám của một công ty do ngân hàng Agribank chỉ định, nhiều hộ chăn nuôi tại tỉnh Đồng Nai buộc phải vay tiền với lãi suất cao.
24/12/2013 07:22 Minh Hồng (Tổng hợp)

Đó là câu chuyện thực tế cũng là bức xúc lâu nay của nhiều hộ chăn nuôi tại huyện Thống Nhất, Trảng Bom thuộc tỉnh Đồng Nai.

Mặc dù chính sách hỗ trợ cho nông nghiệp, nông thôn của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có quy định lãi suất cho vay chỉ là 9% nhưng theo phản ánh của những hộ chăn nuôi ở Đồng Nai, họ muốn vay mức lãi suất này không dễ dù đã đưa ra kế hoạch kinh doanh tốt với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Trảng Bom (Agribank chi nhánh Trảng Bom).

Theo đó, các hộ chăn nuôi nhận được một yêu cầu khá “kỳ lạ” từ phía ngân hàng đó là: Nếu muốn vay tiền lãi suất 9%, người dân buộc phải mua thức ăn của một công ty chăn nuôi do ngân Agribank chi nhánh Trảng Bom quy định.

Agribank làm khó người chăn nuôi với quy định "kỳ lạ"

Các hộ chăn nuôi cho rằng, thức ăn của công ty do Agribank chỉ định chất lượng không đảm bảo, giá thành lại đắt do vậy nhiều hộ đã buộc phải mua cám ngoài của đại lý khác nên đã không được Agribank chi nhánh Trảng Bom chấp nhận và buộc phải vay của ngân hàng với lãi suất 11%.

Mang những bức xúc của người chăn nuôi tại Đồng Nai vào chương trình Dân hỏi - Bộ trưởng trả lời với sự tham gia của Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình, người đứng đầu NHNN khẳng định: Đầu tư vốn cho phát triển nông nghiệp và nông thôn là chủ trương lớn của Đảng và nhà nước. Đứng dưới góc độ hệ thống các ngân hàng NHNN đã có Nghị định 41//2010/NĐ-CP về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn.

Hộ chăn nuôi bị làm khó khi phải mua cám đắt, kém chất lượng do Agribank Trảng Bom chỉ định (ảnh minh họa - Báo Công Thương)

Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho rằng, tín dụng ngân hàng trong lĩnh vực nông nghiệp trong thời gian qua có bước phát triển nhảy vọt. “Trong 5 năm trở lại đây tín dụng ngân hàng trong lĩnh vực này tăng gấp 2,5 lần trung bình mỗi năm tăng 20%. Riêng năm 2013 dù cho kinh tế khó khăn tăng trưởng của cả hệ thống chỉ xấp xỉ trên dưới 10% thì riêng lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn tín dụng tăng 17%”, Thống đốc Bình cho biết.

Theo Thống đốc Nguyễn Văn Bình, NHNN luôn có chính sách để hỗ trợ phát triển nông nghiệp, ví dụ như ưu tiên vốn để phát triển nông nghiệp tạo mọi cơ chế ưu đãi cho các ngân hàng tập trung vốn cho nông nghiệp. Cụ thể ông Bình cho rằng hiện nay chưa có quy định  trần lãi suất cho vay nhưng với lĩnh vực nông nghiệp, NHNN luôn quy định trần lãi suất là 9% với cho vay ngắn hạn.

Tuy nhiên riêng với trường hợp người chăn nuôi Đồng Nai, Thống đốc Nguyễn Văn Bình xin phép có điều kiện để nghiên cứu thêm. Ông cũng khẳng định: “Với doanh nghiệp, người dân có kế hoạch kinh doanh tốt hiệu quả sẽ tiếp cận dễ dàng với nguồn vốn của các ngân hàng nói chung và ngân hàng NNPTNT nói riêng”.

Theo tìm hiểu của phóng viên, mức hỗ trợ lãi suất cho vay trong lĩnh vực nông nghiệp hiện tại của Đồng Nai đã giảm xuống ở mức 9,5%/năm nhưng theo Hiệp hội chăn nuôi tỉnh Đồng Nai thì hầu hết người nuôi vẫn đang phải trả 11%/năm cho khoản vay trung hạn, vì nếu vay ngắn hạn thì không thể quay kịp vòng vốn để trả lãi ngân hàng.

Trong khi đó các ngân hàng tại Đồng Nai như BIDV, Vietcombank… đều khống chế mức tăng trưởng dư nợ cho vay ở mức 16%/năm, các ngân hàng chỉ có thể cho người chăn nuôi vay số vốn bằng hoặc cao hơn một ít so với khoản vay trước đó. Chẳng hạn hộ nào trước đây được vay 10 triệu đồng, sau khi trả hết nợ gốc cũng chỉ được cho vay lại cao nhất khoảng 12 triệu đồng.

Minh Hồng (Tổng hợp)