Cận cảnh vườn cây ngũ quả chơi Tết đắt khách ở Hà Nội

(GDVN) - Còn hơn 1 tháng nữa mới tới Tết Nguyên đán nhưng hơn 90% số cây trong vườn cây ngũ quả của một nông dân Hà thành có người đặt mua.
28/12/2013 08:15 TRẦN KHÁNG

Xuất phát từ một ý tưởng nhỏ, muốn biến những cây ăn quả trong vườn thành những cây cảnh để chơi dịp Tết, ông Lê Đức Giáp 61 tuổi, ở xóm Bãi, xã Cao Viên (Thanh Oai, Hà Nội) đã mạnh dạn áp dụng những kiến thức mới và đúc rút kinh nghiệm trong hơn 10 năm trồng cây ăn quả có múi của mình, tạo ra một cây có 5 loại quả khác nhau là: cam, quýt, bưởi, phật thủ, quất.. 

Để tạo ra loại cây đặc biệt này, ông từng thử nghiệm rồi thất bại liên tục trong nhiều năm. Nhưng trong 3 năm trở lại đây, việc lai ghép cây của ông Giáp đã thành công hơn. Mỗi năm ông Giáp đã lai ghép thành công hàng trăm cây ngũ quả phục vụ nhu cầu chơi cây cảnh ngày Tết của người dân trong vùng và nhiều nơi.

Về thăm vườn cây của ông Giáp từ những ngày tháng 11 âm lịch, số lượng cây ngũ quả có người đặt mua chiếm hơn 90%. Ông Giáp cho biết: “Năm nay người mua đến xem cây sớm, người năm trước có mua thì năm nay tới xem cây để chọn cây đẹp hơn. Người nào năm nay mới chơi loại cây này thì cũng phải đến sớm để chọn cây vì số lượng cây có hạn…”.

Từ việc thành công trong việc trồng cây ăn quả và lai ghép cây ăn quả nghệ thuật, người nông dân này đã tạo được thương hiệu của chính mình. Hàng năm, ông đã nhận dạy và chia sẻ kinh nghiệm cho nhiều người trồng cây ở các tỉnh như: Hòa Bình, Ninh Bình, Nam Định, Hải Dương…

Tới nay, vườn cây ăn quả của ông Giáp chỉ rộng hơn 1 héc ta nhưng cây nào cũng sai trĩu quả. Trong đó, có khoảng hơn 100 gốc cây ngũ quả đã sẵn sàng đón Tết Nguyên đán.

Từ một người nông dân yêu nghề trồng cây ăn quả, ông Lê Đức Giáp đã sáng tạo trong việc biến cây ăn quả thành cây cảnh chơi Tết.
Xuất phát từ ý nghĩa mâm ngũ quả trong ngày Tết Nguyên đán, ông Giáp đã đưa 5 loại ngũ quả lai ghép thành một cây hoàn chỉnh.
5 loại quả trên một cây ngũ quả là: cam, quýt, bưởi, phật thủ, quất. Trong đó thân cây thường là cây bưởi diễn.
Quả được cắt từ những cây khác trong vườn và được người nông dân này gắn vào các cành của cây bưởi diễn.
Theo ông Giáp: “Các khâu lai ghép cây ngũ quả đều quan trọng, từ việc chọn cây bưởi khỏe mạnh tới việc chọn thời điểm ghép các loại quả khác vào cây phải đúng vì mỗi loại quả đều có một đặc tính khác nhau”.
Cây ngũ quả lớn có thể lên tới 20 đến 25 triệu. Cây nhỏ hơn có giá 5 đến 6 triệu dồng.
Vườn cây hơn 1 héc ta của ông Giáp mang về thu nhập cho gia đình 500 – 700 triệu đồng mỗi năm.
Đặc biệt "Các quả trên cây ngũ quả vẫn giữ vị ngọt, chua như các cây bình thường khác", ông Giáp khẳng định.
Riêng quả phật thủ, mọi năm ông phải đi mua bên ngoài nhưng năm nay vườn cây nhà ông đã sẵn quả.
Bên cạnh những cây ngũ quả hoàn chỉnh trong vườn, ông Giáp vẫn đang tiếp tục làm những cây khác.
Hơn 90% số cây ngũ quả đã có người đặt mua. “Có người từ trong Sài Gòn nhưng cũng có người ngay trong làng” – ông Giáp nói.
Hoa bưởi trên cây ngũ quả cũng được ông cho nở trong dịp này.
Ông Giáp hy vọng cây như mâm ngũ quả này sẽ mang đến sự thịnh vượng, cát tường, hạnh phúc no đủ các gia đình.
Bên cạnh cây ngũ quả, thời điểm này vườn cây của ông Giáp cũng có nhiều loại cây một quả phục vụ chơi Tết như: cam, quýt… Giá dao động từ 1 đến 6 triệu đồng.
TRẦN KHÁNG