Đại học vùng, ĐHQG, đại học trọng điểm sớm tuyển sinh riêng

(GDVN) - Trong lúc này Bộ GD&ĐT cùng các trường đang tiến hành bàn thảo liên quan tới nhiều vấn đề tuyển sinh 2014.
28/12/2013 08:52 Xuân Trung

Buổi Hội nghị các trường ĐH, CĐ sáng nay có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tới dự và chỉ đạo Hội nghị. Trọng tâm, công tác tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2014 sẽ thực hiện đúng như Nghị quyết 29 Hội nghị Ban chấp hành Trung ương khóa XI, trên cơ sở Luật giáo dục đại học.

Do xuất phát điểm và quá trình phát triển của các trường không đồng đều và sự đa dạng của giáo dục đại học, hơn nữa Bộ GD&ĐT coi tuyển sinh là vấn đề nhạy cảm, thu hút sự quan tâm của toàn xã hội, việc thay đổi này phải được kiểm soát. Trong giai đoạn quá độ (từ 2014 đến hết 2016), Bộ GD&ĐT sẽ hỗ trợ các trường chưa đủ năng lực tự chủ tuyển sinh hoặc chưa chuẩn bị kịp phương án tự chủ tuyển sinh. Sau 2016, chủ trương tất cả các trường sẽ tự chủ tuyển sinh. 

Tuyển sinh 2014 sẽ có nhiều thay đổi.

Yêu cầu của Bộ GD&ĐT đặt ra là các trường không để phát sinh hiện tượng các tổ chức và cá nhân là cán bộ, giáo viên của nhà  trường  trục  lợi  trong  tổ chức  luyện  thi;  tạo điều kiện  thuận  lợi  tối đa cho thí sinh, không để phát sinh tiêu cực, đảm bảo công bằng, công khai, minh bạch; phối hợp với các cơ quan  liên quan  tổ chức  tốt công  tác kiểm  tra, giám  sát, đảm bảo kỳ  thi diễn ra an toàn, kỷ luật và nghiêm túc. 

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cũng cho biết, các  trường phải xây dựng đề án với các nội dung  theo qui định. Đề án được xác nhận đủ điều kiện triển khai khi đảm bảo các nguyên  tắc,  thỏa mãn các yêu cầu  tuyển sinh riêng, các tiêu chí đảm bảo chất lượng nguồn tuyển rõ ràng, được dư luận đồng tình ủng hộ.  

Quán triệt ý nghĩa, mục đích của việc tự chủ tuyển sinh; các trường chủ động xây dựng phương án tuyển sinh riêng phù hợp với các ngành nghề đang đào  tạo tại trường, chương trình giáo dục phổ thông; bàn bạc kỹ phương án trong Hội đồng khoa học và đào tạo, trong cán bộ giảng dạy của trường và lấy ý kiến rộng rãi trong xã hội. 

Các trường cần nghiên cứu qui định tự chủ tuyển sinh của Bộ GD&ĐT để xây dựng đề án tuyển sinh riêng đáp ứng các yêu cầu; xây dựng lộ trình thực hiện tự chủ tuyển sinh theo chủ trương và kế hoạch chung của Bộ GD&ĐT và công bố rộng rãi để thí sinh và xã hội biết. 

Các đại biểu tham dự Hội nghị tuyển sinh 2014. Ảnh: Xuân Trung

Thứ trưởng Ga cho biết thêm, các Đại học Quốc gia, các Đại học vùng và các trường Đại học trọng điểm cần có kế hoạch thực hiện tuyển sinh riêng sớm, thể hiện vai trò đầu tàu đổi mới của hệ thống giáo dục  đại  học. Trong năm  2014 nhóm các trường này có thể tuyển sinh riêng  ở một  số khoa, ngành nhất định. Những năm tiếp theo cần triển khai tuyển sinh riêng cho tất cả các ngành. 

Nhìn lại công tác tuyển sinh năm 2013 vừa qua, Thứ trưởng Bùi Văn Ga đánh giá, Bộ GD&ĐT tiếp tục chủ trương cho thí sinh được mang  thiết bị quay phim, chụp ảnh vào phòng  thi. Việc  thực hiện chủ  trương này ban đầu còn có một  số ý kiến chưa đồng  tình,  tuy nhiên quá  trình  triển khai  thuận  lợi, tăng cường sự giám sát, chống  tiêu cực của chính  thí sinh  trong phòng  thi. Bộ GD&ĐT cũng đã thiết lập đường dây nóng tiếp nhận thông tin phản ánh của nhân dân đối với kỳ thi.

Năm 2013 Bộ cũng đã giao quyền  tự chủ và  tự chịu  trách nhiệm  trong công  tác  tuyển sinh cho 10 học viện,  trường đại học  thuộc khối năng khiếu, nghệ  thuật. Theo báo cáo của những trường này, việc tuyển sinh riêng đã được triển khai đúng theo quy định và đạt yêu cầu, các trường đã chọn được những thí sinh có năng lực phù hợp vào học các ngành nghề  đặc  thù  của  trường mình. Đây  là  kinh  nghiệm  tốt  để  các  trường  thuộc  các  khối ngành khác thực hiện quyền tự chủ tuyển sinh trong những năm sắp tới.  

Tổng số  thí sinh  trúng  tuyển nhập học năm 2013  là 489.732,  tăng 5,4% so với năm  2012  (năm  2012  là  464.784  thí  sinh).  Trong  đó,  các  trường  đại  học  tuyển  được 324.059 thí sinh (năm 2012 là 264.784 thí sinh); các trường cao đẳng tuyển được 165.673 thí sinh (năm 2012 là 198.897). 

Năm 2013, các trường đã tuyển thẳng vào đại học được 802 thí sinh, gồm các thí sinh  thuộc đội  tuyển Olympic quốc  tế các môn Toán, Tin học, Vật  lí, Hoá học và Sinh học và  thí sinh đoạt giải  trong kỳ  thi chọn học sinh giỏi quốc gia  lớp 12 THPT vào đại học.

Xuân Trung