Mỹ tiếp tục bày tỏ "thất vọng" về chuyến thăm Yasukuni của ông Abe

(GDVN) - Bộ ngoại giao Mỹ bày tỏ sự thất vọng về chuyến thăm đền Yasukuni của ông Abe, nhưng khẳng định quan hệ chiến lược song phương sẽ không bị ảnh hưởng.
31/12/2013 11:05 Nguyễn Hường

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 30.12 đã tiếp tục lên  tiếng bày tỏ lập trường không ủng hộ chuyến thăm ngôi đền chiến tranh Yasukuni của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf.

Phó phát ngôn Bộ ngoại giao Mỹ Marie Harf đã lặp đi lặp lại tuyên bố trước đó của chính phủ Mỹ bày tỏ sự thất vọng đối với chính phủ Tokyo vì đã thực hiện một hành động làm trầm trọng thêm quan hệ vốn căng thẳng giữa Nhật Bản với các nước láng giềng của mình.

Bà Harf cho biết, chính phủ Mỹ hy vọng Nhật Bản và các nước láng giềng sẽ tìm ra cách thức để giải quyết vấn đề lịch sử nhạy cảm và cải thiện quan hệ song phương, các nước làm việc cùng nhau hướng tới mục tiêu chung để mang lại hòa bình và ổn định cho khu vực. 

Mỹ đã chọn thuật ngữ "thất vọng" để gửi một thông điệp phản đối rất rõ ràng tới Nhật Bản và cho biết Bộ Ngoại giao đang phối hợp với Nhà Trắng về vấn đề này. 

Nhưng bà Harf cho biết, sự cố trên sẽ không ảnh hưởng tới quan hệ Mỹ-Nhật. Nhật Bản vẫn sẽ là một đồng minh quan trọng của Mỹ, và 2 nước sẽ luôn luôn là đối tác gần gũi trong một loạt vấn đề.

Đền Yasukuni là nơi thờ cúng các cựu chiến binh chiến tranh Nhật Bản, gồm 14 tội phạm chiến tranh hạng A. Chuyến thăm ngôi đền này của Thủ tướng Abe hôm 26/12 đã thu hút phản ứng giận dữ mạnh mẽ của láng giềng Trung Quốc, Hàn Quốc và thậm chí của cả đồng minh Mỹ./.

Nguyễn Hường