Thế giới tưng bừng đón năm mới 2014

(GDVN) - Dubai lên kế hoạch đón năm mới 2014 bằng màn bắn pháo hoa kỷ lục.
31/12/2013 22:17 Nguyễn Hường

Dubai, nơi có tòa tháp cao nhất thế giới đã lên kế hoạch đón một cái Tết hào nhoáng khẳng định đẳng cấp sang trọng của mình với dự định phá vỡ kỷ lục để được ghi tên vào sách Guinness bằng cách tạo ra bông pháo hoa lớn chưa từng thấy. 

Màn pháo hoa rực rỡ đón năm mới 2013 tại Dubai.

Dubai lên kế hoạch thắp sáng bờ biển thành phố bằng một hình chim ưng tung cánh, cảnh mặt trời mọc và lá cờ UAE lớn kỷ lục bằng pháo hoa trong thời khắc đầu tiên của năm 2014. 

Để phục vụ cho lễ bắn pháo hoa hoành tráng trên, Dubai đã chuẩn bị 500.000 quả pháo hoa bắn ra từ 400 địa điểm trải dài 38 km trên toàn thành phố trong cùng một lúc.

Trung Quốc đã lập kế hoạch đếm ngược thời gian tới đêm Giao thừa bằng màn trình diễn ánh ánh tại Vạn Lý Trường Thành ở gần Bắc Kinh và ở Bến Thượng Hải tại Thượng Hải.

Người Trung Quốc chuẩn bị đón năm mới.

Nhưng trong một số thành phố bị ô nhiễm không khí Trung Quốc, như Vũ Hán của tỉnh Hồ Bắc, màn bắn pháo hoa sẽ có quy mô nhỏ hơn để làm giảm trầm trọng thêm ô nhiễm.

Tại Nhật Bản, hàng ngàn người mặc trang phục truyền thống kimono sẽ đi cầu nguyện, rung chuông tại các đền thờ để cầu sức khỏe, sự giàu có và hạnh phúc trong năm mới. Chuông sẽ rung lên 108 lần trong đêm Giao thừa tượng trưng cho sự xua đổi 108 điềm xấu theo quan niệm của Phật giáo.

Nhật Bản hy vọng nền kinh tế lần trong năm mới sẽ khởi sắc hơn sau khi nó đã đạt được một số tín hiệu của sự hồi sinh dưới thời Thủ tướng Shinzo Abe.

Người Nhật Bản sẽ đến chùa cầu chúc điềm lành cho năm mới.

Ở Bắc Triều Tiên, pháo hoa sẽ được bắn tại quảng trường Kim Nhật Thành trong đêm Giao thừa. Ngoài ra còn có rất nhiều sự kiện khiêu vũ ngoài trời đánh dấu năm mới. 

Ở Hồng Kông, hàng chục ngàn người sẽ đổ về cảng Victoria nổi tiếng ở phía nam của thành phố để xem màn bắn bắn pháo hoa rực rỡ nhất trong năm. Pháo hoa sẽ được bắn gần bán đảo Cửu Long và từ các nóc của bảy tòa nhà chọc trời trên đảo Hồng Kông.  

Ở Indonesia, đông đảo người dân đều ăn mừng năm mới trong ngày 1/1 hằng năm, trừ thành phố Banda Aceh, nơi các giáo sĩ Hồi giáo cấm người Hồi giáo kỷ niệm đêm Giao thừa.

Tại thủ đô Jakarta, Thống đốc Joko Widodo tuyên bố khai mặc một lễ hội gồm có hòa nhạc, diễu hành và bắn pháo hoa để ăn mừng năm mới./.

Nguyễn Hường