Hàn Quốc sẽ đặt radar theo dõi sát Triều Tiên ngăn chặn đào thoát

(GDVN) - Hàn Quốc dự định sẽ triển khai hệ thống radar giám sát trên một hòn đảo biên giới giáp Triều Tiên để ngăn chặn dòng người đào thoát.
03/01/2014 13:32 Nguyễn Hường

Theo Yonhap ngày 3/1, Hàn Quốc dự định sẽ triển khai hệ thống radar giám sát trên một hòn đảo biên giới giáp Triều Tiên sau khi xảy ra một loạt các cuộc đào thoát tại khu vực này. 

Binh sĩ Hàn Quốc canh gác trên một đảo biên giới.

Theo đó, chính phủ Seoul đã quyết định chi 3,6 triệu USD để đặt 6 radar gián điệp tầm ngắn trên đảo Gyodong trên biên giới biển Hoàng Hải trong năm nay. Hòn đảo chiến lược này nằm cách 20km về phía nam vĩ tuyến 38 chia cách hai miền Triều Tiên và cách khoảng 50km về phía đông khu vực Bình Nhưỡng từng tiến hành 3 hành động khiêu khích lớn trong thập kỷ qua.

Mặc dù có khoảng 5000 binh sĩ Hàn Quốc đang đóng quân trên đảo Gyodong, nhưng một số khu vực quanh đảo này vẫn đang bị bỏ ngỏ, không có hàng rào thép gai, vì để thuận tiện cho hoạt động đánh bắt cá của ngư dân.

"Các hệ thống radar sẽ giúp tăng cường giám sát Triều Tiên từ đảo Gyodong, nơi được coi là một khu vực dễ bị tổn thương", Yonhap dẫn lời một quan chức chính phủ Hàn Quốc giấu tên cho biết.  

Radar giám sát Hàn Quốc định triển khai có tầm xa tối đa 5km và có khả năng theo dõi các đối tượng di chuyển trong đêm lẫn khi thời tiết xấu.

Tháng tám vừa qua, một người đàn ông Triều Tiên đã đào thoát sang Hàn Quốc thông qua đảo Gyodong. Trong tháng 9 năm 2012, một người đàn ông Triều Tiên khác cũng đã lẻn vào đảo bằng cách bám vào các mảng bị lũ cuốn trôi trong một cơn bão./.

Nguyễn Hường