Phiến quân Syria liên thủ tấn công phe Hồi giáo cực đoan

(GDVN) - "Ngày 3/1/2014: Cuộc cách mạng chống lại Nhà nước Hồi giáo Iraq và vùng Cận Đông bắt đầu", một nhà hoạt động ở Latakia viết trên Facebook.
05/01/2014 07:45 Nguyễn Hường

Phiến quân Syria và các nhà hoạt động đã liên minh với nhau tiến hành cái gọi là "cuộc cách mạng" để chống lại phe Hồi giáo liên kết với al-Qaeda sau gần 3 năm tiến hành cuộc nổi dậy chống lại chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad.

Trận đấu nổ ra từ hôm 3/1 tại Aleppo và Idlib gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ khi liên minh mới thành lập tuyên chiến với Nhà nước Hồi giáo Iraq và vùng Cận đông có liên kết với al-Qaeda.

Phiến quân Syria

"Cuộc cách mạng đã trở lại con đường chân chính của nó, và các tia nắng mặt trời đã bắt đầu tỏa sáng trên Syria," Ibrahim al-Idelbi - một nhà hoạt động có quan hệ gần gũi với các phiến quân, viết trên trang Facebook của mình.

"Ngày 3/1/2014: Cuộc cách mạng chống lại Nhà nước Hồi giáo Iraq và vùng Cận Đông bắt đầu", một nhà hoạt động ở Latakia viết trên Facebook.

Vai trò của phiến quân nổi dậy Syria và các nhà hoạt động gần đây đã bị lu mờ trước sự lớn mạnh của phe Hồi giáo cực đoan liên kết với al-Qaeda tại quốc gia này và đe dọa làm chệch hướng ban đầu của cuộc nội chiến khiến phe này bị đồng minh phương Tây bỏ rơi.

Các nhà hoạt động và chiến binh nổi dậy Syria nhiều lần cáo buộc phe Nhà nước Hồi giáo Iraq và vùng Cận Đông ắp đặt "triều đại khủng bố" tại các khu vực họ kiểm soát, như công khai xử tử, bắt cóc, tra tấn, ám sát đối thủ là phiến quân và dân thường.

Thậm chí, liên minh này còn tố cáo phe Nhà nước Hồi giáo Iraq và vùng Cận Đông cấu kết với chính quyền Assad làm "hoen ố hình ảnh ban đầu của cuộc nổi dậy hòa bình" và ngăn chặn sự hỗ trợ của phương Tây dành cho họ.

Phe nổi dậy huy động hàng chục ngàn tay súng tấn công nhóm chiến binh liên kết với al-Qaeda

Mặt trận Hồi giáo Syria, được hình thành từ nhiều lữ đoàn Hồi giáo, và Mặt trận Cách mạng Syria đã huy động hàng chục ngàn tay súng tấn công phe Nhà nước Hồi giáo Iraq và vùng Cận Đông từ hôm 3/1.

Phe này cũng kêu gọi Nhà nước Hồi giáo Iraq và vùng Cận Đông rút khỏi miền Bắc Syria ngay lập tức. 

Liên minh Quốc gia Syria, phe đối lập chính tại Syria, hôm 4/1 cũng đã thông qua tuyên bố chống lại "sự đàn áp độc tài" và "chủ nghĩa cực đoan của al-Qaeda".

Đáp lại, nhóm Nhà nước Hồi giáo Iraq và vùng Cận Đông tuyên bố: "Máu của anh em chúng ta sẽ không đổ một cách vô ích".

Theo tổ chức quan sát nhân quyền Syria, khoảng 36 thành viên nhóm Nhà nước Hồi giáo Iraq và vùng Cận Đông đã bị giết và hơn 100 người bị bắt sau hai ngày giao tranh.

Salman Shaikh, một học giả tại Trung tâm Brookings Doha cho biết cuộc chiến gần đây đã chỉ rõ ra rằng quân nổi dậy phản đối cả hai nhóm Hồi giáo liên kết với al-Qaeda và Assad, nhưng họ sẽ cần sự hỗ trợ quốc tế hơn để có thể giành được lợi thế trong cuộc chiến này./.

Nguyễn Hường