Tìm ra nguyên nhân vụ cháy lớn tại nhà máy than

(GDVN) - Nguyên nhân dẫn đến vụ cháy lớn là do trong khi nấu ăn, công nhân đã đổ xỉ còn lẫn những cục than đang cháy về phía tấm lọc ép dẫn đến lửa bùng phát dữ dội.
06/01/2014 10:06 Dương Thùy

Ông Bùi Anh Dũng, giám đốc Công ty Tuyển than Hòn Gai cho biết, nguyên nhân dẫn đến vụ cháy lớn đêm ngày 4/1 tại Nhà máy tuyển than Nam Cầu Trắng (Công ty tuyển than Hòn Gai) phường Hồng Hà, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh được xác định là do công nhân tập kết những tấm lọc ép của máy ép bùn ngay cạnh khu vực bếp ăn tập thể. Trong khi nấu ăn, công nhân vô ý đã đổ xỉ còn lẫn những cục than đang cháy về phía tấm lọc ép dẫn đến lửa bùng phát dữ dội.

Ngọn lửa bốc lên ngay cạnh bếp và trạm điện

Trước đó, khoảng 22h30 ngày 4/1, đã xảy ra một vụ cháy lớn tại bãi chứa nhựa nằm trong Nhà máy sàng tuyển than thuộc Công ty Than Hòn Gai –Vinacomin (Phường Hồng Hà, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh).

Ngọn lửa bốc lên ngùn ngụt ngay cạnh nhà bếp chứa 5 bình gas lớn và trạm điện. Đám cháy đã gây ra khói và mùi khét nồng nặc cả một khu vực rộng lớn thuộc Cột 8, phường Hồng Hà.

Khoảng 100 người gồm lực lượng cứu hỏa của nhà máy và cảnh sát phòng cháy chữa cháy được huy động đến hiện trường để dập tắt đám cháy. Đến khoảng 11 giờ 45 phút cùng ngày, ngọn lửa được dập tắt hoàn toàn. Rất may không có thiệt hại nào về người, thiệt hại về kinh tế là không đáng kể vì những tấm lọc ép bị cháy đã qua sử dụng chỉ còn là phế liệu.

Hiện, công ty Tuyển than Hòn Gai đang tiến hành kiểm điểm những tập thể, cá nhân để xảy ra vụ cháy trên.

Dương Thùy