Thảm án 3 người chết tại Hà Nội: "Nhiều người không thể lý giải nổi"

(GDVN) - Hung thủ có trình độ, việc làm ổn định vì vậy chuyện lầm đường lạc lối gây ra cái chết oan nghiệt cho vợ chồng ông giáo khiến nhiều người không thể lý giải nổi
13/01/2014 07:42 Mai Thanh Hiệp

Vụ thảm án, giết hai vợ chồng ông bà giáo tại phường Tân Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội đã gây chấn động cho dư luận và người dân vẫn chưa hết bàng hoàng sợ hãi. Tuy nhiên, không thể ngờ rằng kẻ thủ ác - Nguyễn Quốc Anh có những hành động dã man thắt cổ ông giáo, đâm nhát dao chí mạng bà giáo lại là một quân nhân và có nhân thân tốt, sinh trường trong gia đình khá giả.

Ra tay thảm sát giữa ban ngày vì thiếu tiền?

Như phóng viên báo giáo dục Việt Nam đưa tin, vào khoảng 11h ngày 06/01 kẻ thủ ác Nguyễn Quốc Anh cố ý vào nhà cướp của giết hại hai vợ chồng ông Nguyễn Xuân Độ (73 tuổi) và bà Tạ Thị Nam (68 tuổi) trú tại ngõ 493, phường Tân Mai, Hoàng Mai, Hà Nội.

Bỏ mặc tiếng van xin thảm thiết của vợ chồng ông giáo nhưng “kẻ máu lạnh” vẫn thẳng tay thắt cổ ông Độ đến tắt thở, đâm bà Nam trọng thương đến tử vong. Bằng việc ra tay một cách tàn độc này, hắn tưởng sẽ “ẵm” toàn bộ tài sản của nạn nhân nhưng hành động man rợ  này đã bị ông Tống Văn Toán (Công an về hưu) hàng xóm sát nhà ông bà giáo phát hiện, tri hô. Theo đó, người dân, cảnh sát bao vây quyết không cho hung thủ tẩu thoát, cùng đường hắn đã tự sát chết ngay cạnh ông Độ.

Hàng xóm rợn tóc gáy mỗi khi kể lại vụ chết thảm của ông bà giáo

Sự ra đi đột ngột của vợ chồng nhà giáo, khiến những người hàng xóm hết sức bàng hoàng, xót thương cho nạn nhân và căm phẫn đến tột độ hành động tàn ác của Nguyễn Quốc Anh.

Ông Tống Văn Toán (người trực tiếp vây bắt hung thủ) thương xót: “Trước đây thằng này nó thuê trọ tại nhà ông Độ, nhưng đã chuyển đi hơn 1 tháng. Thi thoảng qua lại mấy lần nói là đến thăm rồi lấy đồ đạc còn lại, chờ cơ hội thuận tiện rồi xuống tay tàn sát. Thương cho vợ chồng ông bà giáo hiền lành, tốt bụng, cả đời chẳng bao giờ có điều tiếng với ai. Thế mà lại chết thảm bởi tên ác thú đó”.

Ông Tống Văn Toán kể lại truy bắt hung thủ 

Chị Nguyễn Thị Vân (hàng xóm nạn nhân) khi nghe tri hô, đã cùng người nhà ra vây bắt rùng mình khi chứng kiến cảnh thi thể nạn nhân và hung thủ bê bết máu. Chị Vân cho rằng: “Có thể hung thủ đang nợ một khoản tiền khá lớn, thế nên hết cách đành phải đi ăn cướp. Thấy nhà chỉ có ông bà giáo già không đủ sức kháng cự nên nảy sinh ý đồ cướp của giết người. Đây cũng là bài học cho những gia đình nào có phòng cho thuê nên hết sức cẩn thận”.

Vết nhơ cho người thân

Để làm rõ về nhân thân kẻ ác thú Nguyễn Quốc Anh, chúng tôi đã có cuộc tiếp chuyện với công an phường Ngọc Trạo, Tp Thanh Hóa.

Theo thông tin từ đại diện công an phường Ngọc Trạo, Tp. Thanh Hóa cung cấp thì, Nguyễn Quốc Anh sinh ra trong một gia đình khá giả. Bố là Nguyễn Quốc Cường, sinh năm 1956, tại xã Quang Hợp, huyện Quảng Xương, Thanh Hóa là bộ đội về hưu. Mẹ là Phạm Thị Huân, sinh năm 1960, tại huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh là chủ một cửa hàng bán thịt lợn.

Sau khi hai ông bà lấy nhau thì sinh sống tại phường Ngọc Trạo, TP Thanh Hóa, cuộc sống rất hạnh phúc của ông bà nở hoa khi bà Huân sinh con có đủ cả “nếp” và “tẻ”: Con đầu là Nguyễn Thị Khuê, sinh năm 1982 và cậu ấm Nguyễn Quốc Anh sinh năm 1983.

Khi chị gái là Nguyễn Thị Khuê đi lấy chồng sớm, Nguyễn Quốc Anh tỏ ra khá ngoan ngoãn. Sau giờ học hắn thường giúp bố mẹ lo việc cơm nước hoặc phụ mẹ bán thịt lợn. Tháng 02/ 2002 Nguyễn Quốc Anh nhập ngũ, sau khi rời khỏi quân ngũ đối tượng Anh theo học tại một trường Học viện viên trường sĩ quan chính trị, đã có vợ, có con nhỏ và làm việc tại một nhà máy thuộc Bộ quốc phòng.

Gia cảnh đối tượng Anh từng thuộc diện khá giả so với số đông người dân sống tại phường Ngọc Trạo, Tp. Thanh Hóa. Hắn có trình độ, có việc làm ổn định vì vậy chuyện lầm đường lạc lối gây ra cái chết oan nghiệt cho vợ chồng ông giáo khiến nhiều người không thể lý giải nổi.

Vị đại diện công an phường Ngọc Trạo, Tp Thanh Hóa cho biết: “Từ năm 2003, gia đình Nguyễn Quốc Anh bán nhà chuyển lên Hà Nội sống. Có người thân của hắn nói đã mua nhà trên Hà Nội nhưng không hiểu tại sao lại phải đi thuê trọ ở nhà ông bà giáo?”.

Hiện Công an Hà Nội đang điều tra xem Nguyễn Quốc Anh có đồng phạm hay không? Nếu không có đồng phạm thì sẽ không khởi tố vụ án do đối tượng Anh đã tự sát./.

Mai Thanh Hiệp