Đại sứ quán Mỹ tại Thái Lan hoang mang vì khả năng đảo chính

(GDVN) - Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Surapong Tovichakchaikul cho biết, tình hình Thái Lan đã khiến Đại sứ quán Mỹ hoang mang.
11/01/2014 07:15 Nguyễn Hường

Thái Lan hôm 10.1 đã trấn an dư luận về nguy cơ xảy ra đảo chính quân sự trước ngày những người biểu tình chống chính phủ lên kế hoạch "đóng cửa" Bangkok.

Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Surapong Tovichakchaikul cho biết, tình hình Thái Lan đã khiến Đại sứ quán Mỹ hoang mang khi cơ quan này tư vấn cho công dân của mình dự trữ thực phẩm và nước từ hai tuần trước cuộc "chiếm" Bangkok.

Người biểu tình Thái Lan tại Bangkok hôm 8/1/2014

"Có thể họ lo lắng quá nhiều... Mọi người sẽ vẫn sống như bình thường. Đừng sợ những điều đó vì chúng tôi sẽ cố gắng kiểm soát tình hình", ông nói.

Những người biểu tình chống chính phủ do cựu chính trị gia đối lập Suthep Thaugsuban dẫn đầu đã lên kế hoạch "đóng cửa" Bangkok vào ngày 13/1 nhằm làm "tê liệt" chính phủ từ 15 đến 20 ngày để gây áp lực buộc Thủ tướng Yingluck Shinawatra phải từ chức.

Tin đồn về đảo chính rộ lên tại Thái Lan những ngày sau sau khi quân đội điều hàng loạt binh sĩ và các vũ khí hạng nặng tới Bangkok chuẩn bị cho lễ diễu binh ngày 18/1. 

Mặc dù người đứng đầu quân đội Thái Lan đã bác khả năng đảo chính và khẳng định không đứng về phía nào trong cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay, nhưng tâm lí bất an vẫn hiện hữu tại Thái Lan.

Nguyễn Hường