Ủy ban ANQG Trung Quốc nhắm mục tiêu Internet và "văn hóa phương Tây"

(GDVN) - "Phương Tây đã áp đặt giá trị của họ trên toàn thế giới và điều này gây khó khăn cho Trung Quốc trong việc bảo vệ các lợi ích của mình"
14/01/2014 10:33 Hồng Thủy
Công Phương Bân, học giả Trung Quốc lon Đại tá quân đội.

Bưu điện Hoa Nam ngày 14/1 đưa tin, Ủy ban An ninh quốc gia Trung Quốc sẽ có kế hoạch đối phó với những kẻ cực đoan, kêu gọi biểu tình trực tuyến và những người chịu ảnh hưởng từ văn hóa phương Tây, một Đại tá Trung Quốc cho biết.

Công Phương Bân, giáo sư đại học Quốc phòng Trung Quốc, lon Đại tá quân đội nói với Bưu điện Hoa Nam, các cơ quan chính phủ hiện tại không được trang bị tốt để xử lý "các mối đe dọa bảo mật mới" do chúng gắn kết với nhau và rất phức tạp.

Các cuộc kêu gọi biểu tình chống chính phủ Trung Quốc trên mạng internet, cuộc đấu tranh tư tưởng và sự kết hợp của các mối đe dọa truyền thống và phi truyền thống đang đe dọa tới giới cầm quyền ở Trung Quốc.

"Không có cơ quan duy nhất nào có thể xử lý các mối đe dọa như vậy. Cần thiết phải thành lập một cơ quan cấp cao có thẩm quyền thích hợp để điều phối tất cả các lực lượng có liên quan", Công Phương Bân lý giải tại sao Bắc Kinh thành lập Ủy ban An ninh quốc gia trong Hội nghị trung ương 3 hồi cuối năm ngoái trên tờ tạp chí Học tập của đảng Cộng sản Trung Quốc.
Ông Tập Cận Bình đã vận động thành công hội nghị Trung ương 3 đảng Cộng sản Trung Quốc đồng ý thiết lập Ủy ban An ninh quốc gia, đến tận bây giờ vẫn chưa có thông tin nào về cơ cấu tổ chức, chức năng nhiệm vụ và phạm vi hoạt động của nó.

Ông Bân cho rằng những thách thức về ý thức hệ đã phát triển, "phương Tây đã áp đặt giá trị của họ trên toàn thế giới và điều này gây khó khăn cho Trung Quốc trong việc bảo vệ các lợi ích của mình". Ví dụ như các bộ phim của Hollywood đã làm thay đổi suy nghĩ về giá trị trong những người Trung Quốc trẻ tuổi.

Ủy ban An ninh quốc gia Trung Quốc cũng sẽ cần phải giải quyết "các mối đe dọa từ Internet" khi cộng đồng trực tuyến đã được sử dụng để tổ chức các cuộc biểu tình quy mô lớn chống chính phủ ở nhiều nơi trên thế giới.

"Các nước phương Tây như Mỹ đã sử dụng cộng đồng mạng như một kênh để ảnh hưởng đến Trung Quốc và chúng tôi đã không chuẩn bị để đối mặt với những thách thức trong vấn đề này", Công Phương Bân nhận xét.

Giới quan sát cho biết lựa chọn mục tiêu là các mối đe dọa tư tưởng sẽ là nhiệm vụ chính của Ủy ban An ninh quốc gia muốn theo đuổi ổn định chính trị trong nước thông qua kiểm soát chặt chẽ các hoạt động trực tuyến ở Trung Quốc.

Lý Vỹ, chuyên gia chống khủng bố Trung Quốc cho rằng cần tập trung mũi nhọn hoạt động của Ủy ban An ninh quốc gia nước này vào cộng đồng sử dụng Internet.

Lý Vỹ, một chuyên gia về chống khủng bố từ Viện Quan hệ quốc tế Trung Quốc đương đại cho biết Bắc Kinh cần phải tăng cường nỗ lực đối phó với các mối đe dọa trực tuyến bởi "quan điểm cấp tiến được lan truyền rộng rãi thông qua internet đặt ra mối đe dọa nghiêm trọng cho xã hội."

Công Phương Bân cho biết thêm, Ủy ban An ninh quốc gia của Trung Quốc sẽ giống Hội đồng An ninh của Nga nhiều hơn là Hội đồng An ninh của Mỹ, cơ quan này sẽ được giao nhiệm vụ chủ yếu là quy hoạch, phối hợp và tham mưu, sức mạnh để thực hiện các chính sách sẽ nằm ở các cơ quan chính phủ hiện tại.


Hồng Thủy