"Có nguy cơ đảo chính cao tại Triều Tiên hậu Jang song-thek"

(GDVN) - Theo Fujimoto, có nhiều khả năng xảy ra đảo chính hoặc sự nổi dậy của quân đội sau vụ thanh trừng nhân vật quyền lực số 2 Triều Tiên Jang Song-thaek.
15/01/2014 06:58 Nguyễn Hường

Đầu bếp người Nhật Bản từng phục vụ cho gia đình nhà lãnh đạo Triều Tiên mới  đây lên tiếng cho rằng Kim Jong-un có thể sẽ sớm phải đối mặt với thách thức bị chiếm đoạt quyền lực của mình.

Kenji Fujimoto trong cuộc phỏng vấn với NK News tại Nhật Bản.

Kenji Fujimoto từng là đầu bếp sushi cho gia đình cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il từ năm 1989 đến năm 2001 và ông vẫn nhắc tới ông Kim Jong-il là "shogun" ("chỉ huy quân sự" trong tiếng Nhật). 

Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với NK News tổ chức tại Tokyo vào ngày 9/1, Fujimoto đưa ra nhiều ý kiến đáng chú ý, mặc dù vợ và con gái ông vẫn đang ở Bình Nhưỡng.

Theo Fujimoto, có nhiều khả năng xảy ra đảo chính hoặc sự nổi dậy của quân đội sau vụ thanh trừng nhân vật quyền lực số 2 Triều Tiên Jang Song-thaek và tình trạng không rõ của người cô Kim Kyong-hui vì sức mạnh của gia đình nhà cầm quyền đang yếu đi sau sự thiếu vắng các nhân vật nắm giữ vị trí quan trọng.

Fujimoto còn cho rằng Jang Song-thaek có thể đã bị thanh lọc vì vấn đề liên quan tới phụ nữ, mặc dù những lí do chính dẫn tới vụ thanh trừng vẫn là tội phản quốc và tham nhũng. 

Kenji Fujimoto

Theo đầu bếp người Nhật Bản, Jang Song-thaek phụ trách một nhóm được gọi là Kippumjo. Họ là một nhóm 10 cô gái trẻ được tuyển dụng để phục vụ giải trí múa, hát cho các quan chức cấp cao Triều Tiên. Những người này được tuyển dụng ở tuổi 15,16 trên khắp cả nước và nghỉ hưu ở tuổi 28.

Tuy nhiên, Kim Jong-un rất phẫn nỗ với những trò vô đạo đức mà người cha Kim Jong-il và ông nội Kim Nhật Thành từng sử dụng đã trừng phạt Jang Song-thaek, đầu bếp Nhật Bản nói.

Ngoài ra, theo Fujimoto, để được nhận vào nhóm, các ứng cử viên phải ngủ với Jang Song-thaek. 

Bradley K. Martin, một nhà nghiên cứu về Triều Tiên và từng viết một cuốn sách về những người phục vụ gia đình Kim Jong-il hôm 14/1 đã lên tiếng bác bỏ thông tin trên của đầu bếp Nhật Bản. Ông cho biết, không ai trong nghiên cứu của ông nói rằng Jang Song-thaek phụ trách tuyển dụng các cô gái trẻ./.

Nguyễn Hường