Ngày 17/1, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATTP) TP.Hồ Chí Minh đã có văn bản báo cáo Cục ATTP kết quả thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất nước uống đóng bình, đóng chai trên địa bàn thành phố.
Theo báo cáo, Chi cục ATTP TP.Hồ Chí Minh đã kiểm tra được 100% các cơ sở nước uống đóng bình, đóng chai trong phạm vi quản lý (466 cơ sở). Kết quả kiểm tra ghi nhận đa số các cơ sở thiết kế, bố trí các khu vực sản xuất phù hợp với công năng sản xuất, có sự tách biệt giữa các khu vực; trang thiết bị, dụng cụ sản xuất phù hợp, dễ vệ sinh, phòng chiết rót có trang thiết bị diệt khuẩn không khí; nguồn nước dùng để vệ sinh phù hợp theo QCVN 02:2009/BYT; số cơ sở có kết quả xét nghiệm mẫu nước thành phẩm đạt là 355/376 chiếm 94,4%.
Nhiều cơ sở sản xuất nước uống đóng bình không đảm bảo an toàn vệ sinh. (Ảnh minh họa) |
Đặc biệt, có 114 cơ sở vi phạm về điều kiện vệ sinh chiếm 24,4%, 121 cơ sở vi phạm điều kiện trang thiết bị dụng cụ chiếm 25,9%, 179 cơ sở vi phạm điều kiện về con người chiếm 38,4%; 134 cơ sở vi phạm về nguồn nước sử dụng để sản xuất chiếm 28,7%; một số vi phạm khác về bao bì, ghi nhãn, quảng cáo sản phẩm chiếm từ 0,9% đến 12%.
Các cơ quan chức năng địa phương đã kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật: nhắc nhở để hoàn thiện, khắc phục đối với 145/466 cơ sở chiếm 31,1%; xử lý vi phạm đối với 27/466 cơ sở chiếm 5,8%: phạt tiền 21 cơ sở với tổng số tiền là 147.160.000 đồng, đình chỉ hoạt động/lưu hành sản phẩm 6 cơ sở, tiêu hủy sản phẩm 7 cơ sở./.