Mỹ quan ngại tình trạng bất ổn ở Myanmar giáp biên với Bangladesh

(GDVN) - Khoảng 800 ngàn người Rohingya tại Myanmar là người nước ngoài trong khi nhiều người dân Myanmar xem cộng động Rohingya là những người nhập cư bất hợp pháp
18/01/2014 07:10 Hồng Thủy
Những người Rohingya phải chạy khỏi nhà để trốn tránh bạo lực.

Channel News Asia ngày 18/1 đưa tin, hôm qua Mỹ đã lên tiếng nhận xét tình hình đang vô cùng khó khăn bởi làn sóng mới của tình trạng bất ổn ở miền Tây Myanmar đã khiến nhiều người chết và cảnh báo lực lượng an ninh Myanmar đã sử dụng "vũ lực quá mức".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki cho biết, Washington đang thấy rắc rối với những báo cáo về bạo lực ở bang Rakhine, một số người đã thiệt mạng và nhiều người bị thương, hàng trăm dân thường phải chạy khỏi nhà trong bạo lực, cướp bóc và phá hủy tài sản.

Bang Rakhine gần biên giới với Bangladesh vẫn còn căng thẳng rất nhiều sau đợt bùng phát bạo lực, đổ máu giữa các cộng đồng Rakhine với người Rohingya kể từ năm 2012 đã khiến 140 ngàn người phải di dời, nhiều người thiệt mạng, chủ yếu là người Rohingya thiểu số.

Washington đã thúc giục các nhà chức trách Myanmar tìm kiếm các giải pháp lâu dài, trong đó có một con đường để gắn kết các thành viên cộng đồng Rohingya thiểu số và đảm bảo một môi trường an toàn cho những người phải di dời được trở về ngôi nhà của họ.

Chính phủ Myanmar ước tính có khoảng 800 ngàn người Rohingya tại Myanmar là người nước ngoài trong khi nhiều người dân Myanmar xem cộng động Rohingya là những người nhập cư bất hợp pháp từ Bangladesh và nhìn họ với thái độ thù địch.

Hồng Thủy