Phiến quân Syria dọa rút khỏi Geneva II vì Tổng thư ký LHQ mời Iran

(GDVN) - Phe đối lập Liên minh Quốc gia Syria dọa sẽ rút lại quyết định tham gia hội nghị Geneva II nếu Tổng thư ký LHQ không rút lại lời mời Iran.
20/01/2014 13:30 Nguyễn Hường

Phe đối lập Liên minh Quốc gia Syria dọa sẽ rút lại quyết định tham gia hội nghị Geneva II nếu Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon không rút lại lời mời Iran tham gia cuộc đàm phán này. 

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon.

Tuyên bố trên được đưa ra ngay sau khi ông Ban Ki-moon tuyên bố đã gửi thư mời Tehran tham dự hội nghị dự kiến ​​bắt đầu vào ngày 22/1 ở Montreux, Thụy Sĩ vào tối ngày hôm qua.

Theo Tổng Thư ký LHQ, ông đã nhận được sự đảm bảo từ chính quyền Iran rằng Tehran "sẽ đóng một vai trò tích cực và mang tính xây dựng" trong các cuộc đàm phán hòa bình về Syria.

"Phe đối lập Syria nói rằng họ từ chối tham gia Geneva nếu ông Ban Ki-moon không rút lại lời mời Iran", phe này cho biết trong một tuyên bố chính thức.

Phe đối lập Syria cho rằng Iran là một trong những nước ủng hộ chính của Tổng thống Syria Bashar al-Assad và là một trong các rào cản khiến họ giành được phần thắng trong cuộc nội chiến hơn 3 năm qua tại quốc gia này.

Trong khi đó, phần lớn Liên minh Quốc gia Syria hôm 18/1 đã đồng ý tham gia Geneva II. Được biết, họ sẽ gửi một phái đoàn gồm 9 người tham dự hội nghị này./.

Nguyễn Hường