1. Đồ uống chứa caffein
Caffein chủ yếu có trong các loại đồ uống như trà, cà phê... Chúng có thể kích thích dạ dày tiết ra nhiều dịch vị dẫn đến hiện tượng rối loạn tiêu hoá hoặc nồng độ axit trong dạ dày quá cao, gây ảnh hưởng không tốt cho dạ dày. Đặc biệt những người bị loét dạ dày nên ít uống cà phê.
Trà xanh vốn rất tốt cho sức khỏe, nhưng đối với người bị đau dạ dày, nó có thể làm cho cơn đau dạ dày tăng lên. Vì vậy, nếu bạn bị bệnh ở dạ dày, nên hạn chế tiêu thụ các đồ uống này ở mức tuyệt đối có thể để bảo vệ dạ dày của mình.
2. Sôcôla
Sôcôla là một món ăn ngon và thường được nhiều người chuẩn bị cho ngày Tết. Tuy nhiên, đây lại không phải là món ăn phù hợp cho người bị đau dạ dày. Trong sôcôla có lượng lớn theobromine, có thể làm lỏng cơ co khít ở thực quản, khiến dịch vị dễ bị trào ngược lên thực quản, gây ra chứng trào ngược thực quản và cản trở việc tiêu hóa thức ăn trong dạ dày.
Ảnh minh họa. |
3. Thực phẩm chiên, rán
Đối với người bình thường, chè xanh rất tốt cho sức khỏe, nhưng lại có hại đối với người bị đau dạ dày, làm cho cơn đau dạ dày tăng lên. Đặc biệt không nên uống nước chè xanh đặc khi đói.
6. Nước cam
Nước cam ép có tính axit có thể làm nhiễu loạn đường tiêu hóa và kích thích các dây thần kinh nhạy cảm, nên nó có thể gây đau bụng cho người bị đau dạ dày.
Bên cạnh đó, nước chanh cũng có thể gây tiêu chảy ở các bệnh nhân bị bệnh đường ruột, đau dạ dày.
7. Đồ uống lạnh
Uống quá nhiều đồ lạnh khiến thân nhiệt giảm, làm ảnh hưởng đến tác dụng của men tiêu hoá và quá trình bài tiết dịch vị. Do đó, khi đói tốt nhất nên dùng đồ uống nóng ấm.
8. Nước có ga và nước ép trái cây
Trong 2 loại đồ uống này đều có nhiều đường fructose. Có khoảng 30% số người trưởng thành không thể hấp thụ tốt chất fructose, từ đó gây chứng khó chịu dạ dày.