Học giả Trung Quốc: Khó áp đặt khu nhận diện phòng không ở Biển Đông

(GDVN) - Hồng Lỗi nói Trung Quốc hiện không cảm thấy "mối đe dọa trên không" nào từ ASEAN và lạc quan với quan hệ song phương.
02/02/2014 07:00 Hồng Thủy
Truyền thông Trung Quốc đưa tin không quân nước này đã điều chiến đấu cơ cất cánh khẩn cấp trong dịp Tết Nguyên Đán để xua đuổi máy bay chiến đấu nước ngoài "xâm nhập" ADIZ Hoa Đông.

Bưu điện Hoa Nam ngày 2/2 đưa tin, các chuyên gia Trung Quốc bác bỏ thông tin lực lượng không quân nước này có kế hoạch đơn phương tuyên bố khu nhận diện phòng không (ADIZ) ở Biển Đông đang thu hút chỉ trích mạnh mẽ từ Mỹ.

Theo đó, không có khả năng Bắc Kinh áp đặt (bất hợp pháp) ADIZ ở Biển Đông trong tương lai gần. Hôm qua 1/2 Mỹ đã cảnh báo chống lại việc áp đặt một ADIZ của Bắc Kinh ở Biển Đông sau khi tờ Asahi Nhật Bản đưa tin không quân Trung Quốc đã thảo kế hoạch áp ADIZ ở Biển Đông, bao gồm 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam).

"Đánh giá từ các tuyên bố chính thức của Trung Quốc trong những tháng gần đây và chiến lược trong khu vực, Bắc Kinh sẽ khó có thể thiết lập một ADIZ trên Biển Đông và làm trầm trọng thêm căng thẳng trong khu vực", Thời Ân Hoằng, một gáo sư về quan hệ quốc tế đại học Nhân Dân nói với Bưu điện Hoa Nam.

Thời Ân Hoằng, giáo sư từ đại học Nhân Dân, Trung Quốc.

Hôm qua người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf nói bất cứ động thái nào hướng đến việc áp đặt ADIZ ở Biển Đông đều là một hành động khiêu khích, đơn phương làm gia tăng căng thẳng và đặt dấu hỏi nghiêm túc đối với cam kết của Trung Quốc về mặt ngoại giao và quản lý tranh chấp lãnh thổ.

Giả Khánh Quốc, giáo sư nghiên cứu quốc tế đại học Bắc Kinh cho rằng "sự cần thiết thiết lập ADIZ ở Biển Đông ít cấp bách hơn ở Hoa Đông"?!

Phó Doanh, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của quốc hội Trung Quốc nói rằng Bắc Kinh sẽ ứng phó hiệu quả "với bất kỳ hành động khiêu khích nào".

Bà Doanh cho rằng mối quan hệ giữa Bắc Kinh với Tokyo có lẽ là tồi tệ nhất từ trước đến nay và nhiều người đang lo lắng.

Xung quanh thông tin về ADIZ Biển Đông, website Bộ Ngoại giao Trung Quốc đăng tuyên bố của Hồng Lỗi, người phát ngôn cơ quan này cho rằng việc Bắc Kinh "hoàn toàn có quyền" lựa chọn biện pháp đối phó với "uy hiếp an ninh", bao gồm hoạch định thiết lập ADIZ.

Đồng thời Hồng Lỗi nhấn mạnh rằng, "tiền đồ phát triển quan hệ Trung Quốc - ASEAN đang rất sáng sủa" và 2 bên đang nỗ lực thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC), bất chấp thực tế Bắc Kinh đang có những hành động leo thang nghiêm trọng, vi phạm trắng trợn DOC hòng thay đổi hiện trạng Biển Đông.

Hồng Lỗi nói Trung Quốc hiện không cảm thấy "mối đe dọa trên không" nào từ ASEAN và lạc quan với quan hệ song phương.

Trong khi đó với thông tin của tờ Asahi, Hồng Lỗi cho rằng "đó là trò bịa đặt của lực lượng cánh tả Nhật Bản hòng chuyển hướng sự chú ý của dư luận quốc tế, che đậy âm mưu sửa hiến pháp, tăng cường sức mạnh quân sự"?!

Hồng Thủy