Bên trong trang trại chế biến trứng cá tầm nghìn đô

Cá tầm đã được nuôi dưỡng thành công tại nhiều nông trại trong nước để khai thác trứng (caviar) với giá hàng nghìn đôla một kg để làm món ăn thượng hạng.
04/02/2014 08:34 Theo VnExpress
 Điều kiện lý tưởng để nuôi cá tầm là môi trường nước lạnh từ 18-27 độ C, sạch sẽ, có lượng ô xy hòa tan cao.
Nếu nuôi trong vùng nước ấm nóng sẽ hạn chế khả năng tăng trưởng của cá, hay mắc dịch bệnh.  
Cá tầm không quá kén điều kiện nuôi nhốt, có thể nuôi trong ao nước chảy hay trong lồng chứa diện tích khoảng 25m2 với mực nước sâu 5m.
Việc đảm bảo vệ sinh nguồn nước tránh ô nhiễm rất quan trọng vì loài cá này thích môi trường sạch. Khi sống trong vùng nước dơ, cá tầm thường bị nhiễm khuẩn vùng miệng và đây cũng là nguyên nhân khiến cá dễ chết hàng loạt. 
Cá tầm ăn các loại trùn quế, trùn hương, cá nhỏ, tôm, tép và có thể cho ăn thêm cám công nghiệp. Loại cá này thích ăn đêm, từ 19h tối đến 4 giờ sáng. Cá nhỏ dưới 1kg theo chế độ 4 bữa ăn một ngày. Còn cá trên 1kg thì chỉ cho ăn hai lần mỗi ngày và tăng lượng cám lên.
Kỹ thuật viên siêu âm cá tầm để kiểm tra buồng trứng có đạt chất lượng hay không nhằm khai thác.
Cá tầm giống thường dùng nguồn trứng cá thụ tinh nhập từ các quốc gia có nền công nghiệp nuôi cá tầm phát triển mạnh như Nga, Đức... và ấp nở tại Việt Nam. Hiện tại một số doanh nghiệp trong nước cũng đã nghiên cứu thành công sản xuất giống, nuôi cá bố mẹ, sinh sản nhân tạo các loài cá tầm
Cá tầm là một trong những loài cá nước ngọt lớn nhất với chiều dài khoảng 1,2m khi được 12 tuổi và tăng lên 1,8m khi sống được 20 năm. Đây cũng là loài có tuổi thọ cao với con sống lâu kỷ lục có thể đến hơn 150 năm.  
Cá tầm nuôi đến trên 10 tuổi sẽ bắt đầu được khai thác trứng.
Cá  sau khi siêu âm kiểm tra buồng trứng sẽ được rửa sạch.
Chuyên viên kỹ thuật sẽ dùng dao rạch bụng cá.
Rồi dùng tay lấy nguyên buồng trứng trong bụng ra ngoài.
Buồng trứng sẽ được chà xát nhẹ trên một chiếc thau kim loại có tấm lưới mắt cáo nhỏ bên trên để loại bỏ nhớt và máu.
Cho lượng muối vừa đủ vào trong hũ thủy tinh. Sau đó trứng cá thành phẩm sẽ được đổ vào trong hũ.
Quá trình được làm tỉ mỉ hoàn toàn bằng tay. Tùy vào chất lượng mà trứng cá tầm có giá khoảng 2.000-2.500 USD một kg, loại hảo hạng có thể lên đến vài trăm nghìn USD một kg.
 
Theo VnExpress