Người nông dân hối hả xuống đồng ngày đầu Xuân

(GDVN) - Để chuẩn bị bước vào vụ Đông Xuân, trên cánh đồng Bắc Bộ người nông dân đang tấp nập chuẩn bị trồng cấy sau những ngày ăn tết Nguyên đán.
10/02/2014 07:00 TRẦN KHÁNG
Vụ Đông Xuân bắt đầu thứ tháng 1 đến tháng 5 âm lịch. Chính vì vậy, từ những ngày mùng 4 tết Nguyên đán đã có nhiều người nông dân xuống đồng làm ruộng để kịp mùa vụ.
Ông Trần Văn Bình, xã Hải Lộc (Hải Hậu, Nam Định) cho biết: “Làm nông phải tuân theo tính mùa vụ để tránh sâu bệnh và phù hợp với thời tiết. Do đó, cần phải xuống đồng dù vẫn chưa hết ngày mồng”.
Trước Tết ruộng được đổ ngập nước, người nông dân phải làm cỏ, vãi phân chuồng ra ruộng trước khi máy bừa ống ruộng (san bằng mặt ruộng).
Những công việc làm ruộng như: làm cỏ bờ, san ruộng… được người nông dân làm trước khi cấy.
Với những người làm máy cày việc xuống đồng là sớm nhất, ông Trần Văn Hương cho biết: “Do trong Tết chưa bừa được cho nên ra Tết là chúng tôi phải xuống đồng ngay để đảm bảo có ruộng cho mọi người cấy”.
Dù được máy móc hỗ trợ nhiều trong nông nghiệp nhưng người nông dân vẫn sử dụng các phương pháp thủ công để làm ruộng trước khi cấy.
Trong năm nay, người nông dân ở huyện Hải Hậu (Nam Định) cũng áp dụng phương pháp xạ ruộng. Do đó, mặt ruộng phải cần bằng phẳng và khô nước để hạt giống không bị chết.
Không khí rộn ràng trong những ngày xuân của người nông dân Bắc Bộ.
Vừa cấy vừa ăn Tết là chuyện thường thấy đã diễn ra từ rất lâu đối với những gia đình người nông dân ở Hải Hậu.
Những hàng lúa thắng tắp trên ruộng trong tiết trời xuân chứa chan bao niềm hi vọng của người nông dân.
Hạt giống đưa xuống đồng: “hạt giống không được quá dài mà cũng không được quá ngắn để đạt được tính hiệu quả nhất trong việc sinh trưởng cây mạ. Mỗi giống lúa có một quá trình sinh trưởng khác nhau và sự thành công còn tùy theo việc lựa chọn giống lúa phù hợp với thời tiết trong năm.” – ông Trần Văn Vịnh chia sẻ.
Hạt giống được khéo léo đưa vào máy xạ
Theo kinh nghiệm của nhiều người nông dân trong vùng: Việc xạ lúa sẽ đạt được kết quả cao hơn so với phương pháp cấy mạ truyền thống xưa.
Một mùa Xuân mới về trên ruộng đồng vùng quê. Vụ mùa Đông Xuân lại bắt đầu khởi đầu một năm làm ăn của người nông dân.
TRẦN KHÁNG