Tin thế giới đọc nhanh sáng 14/9/2011

(GDVN) - Mỹ xây dựng thành phố không người; Anh giải cứu nô lệ; LHQ bảo trợ các hộ nghèo ảnh hưởng nạn đói ở Somalia … là những tin nóng nhất ngày hôm nay.
14/09/2011 07:47 M.Phương (Tổng hợp)

1. Ít nhất 7 người đã thiệt mạng và hơn 160 người bị thương tại Argentina sau khi một đoàn tàu chở khách đâm sầm vào một xe buýt chạy ngang đường ray và sau đó đâm phải đoàn tàu thứ 2 đang tiến vào ga. Các quan chức đang điều tra các nguồn tin nói rằng tái xế xe buýt, cũng nằm trong số 7 người thiệt mạng, đã không cho xe dừng lại trước tín hiệu dừng và cố tình vượt qua đường ray. (AP)

2. Mỹ dự định xây một thành phố không người ở với diện tích khoảng 32km2 ở bang New Mexico để phục vụ công tác thử nghiệm khoa học. Dự án có tên The Center với tổng vốn đầu tư khoảng 200 triệu USD. The Center sẽ là thành phố đầu tiên ở Mỹ được phép thử nghiệm khoa học với bối cảnh giống đời thực. Đặc biệt, khu vực này có thể thu hút các doanh nghiệp tư nhân để trở thành một hành lang công nghệ giống như thung lũng Silicon của California hay Reston của Virginia. (Epoch Times)

3. Chính phủ Thái Lan quyết định gia hạn tình trạng khẩn cấp tại 3 tỉnh miền Nam có đông người Hồi giáo sinh sống là Yala, Pattani và Narathiwat thêm 90 ngày bắt đầu có hiệu lực từ ngày 20/9 đến 19/12 do bạo lực tiếp tục gia tăng. (Bangkok Post)

4. World Bank chính thức công nhận Hội đồng quốc gia lâm thời Libya (TNC), và sẵn sàng hỗ trợ lực lượng này tái thiết đất nước. Thông cáo của Ngân hàng Thế giới cho biết họ được đề nghị dẫn đầu trong công cuộc hỗ trợ các lĩnh vực như quản lý tài chính và chi tiêu công, khôi phục các chương trình việc làm, cũng như các dịch vụ thiết yếu để đưa Libya trở lại bình thường sau 6 tháng nội chiến. (Reuters)

5. Taliban đã nhận trách nhiệm vụ đánh bom chiều 13/9 vào Đại sứ quán Mỹ và trụ sở Lực lượng hỗ trợ an ninh quốc tế (ISAF) tại thủ đô Kabul, Afghanistan. Vụ tấn công xảy ra chỉ 3 tuần sau khi Taliban thực hiện một vụ tấn công vào Hội đồng Anh ở phía tây bắc thủ đô Kabul làm ít nhất 8 người thiệt mạng. Gần đây, tổ chức Taliban tăng cường hoạt động ở Kabul – nơi vốn được coi là tương đối ổn định do với các khu vực khác. (NHK News)

6. Một số tay súng Taliban đã phục kích một chiếc xe buýt chở học sinh ở gần thành phố Peshawar của Pakistan, bắn chết ít nhất 3 em. Tài xế xe buýt cũng thiệt mạng và có 5 học sinh khác bị thương nặng trong vụ tấn công. (BBC)

7. Hơn 200 cảnh sát Anh vừa giải cứu thành công 24 nô lệ trong một khu trại ở vùng Bedfordshire, tây bắc London. Cảnh sát đã khởi tố 4 nghi phạm với cáo buộc đến các nhà ăn từ thiện để dụ dỗ những người nghèo, vô gia cư với lời hứa cho họ việc làm và nơi ăn ở tử tế. Phần lớn nạn nhân là người Anh, ngoài ra còn có người Ba Lan, Nga, Romania…(Dailymail)

8. Thủ tướng Nhật Bản Yoshihilo Noda và người đồng cấp Úc Julia Gillard đã có một cuộc đàm thoại thống nhất tăng cường hợp tác an ninh để bảo đảm ổn định trong khu vực. Một phát ngôn viên của bà Gillard cho hay hai nhà lãnh đạo thảo luận tầm quan trọng của hợp tác an ninh và kinh tế song phương cũng như sự khôi phục của nền kinh tế toàn cầu. Cuộc điện đàm diễn ra trong bối cảnh Nhật và Úc đều đang quan tâm trước những biến động gần đây tại các vùng biển trong khu vực về các hành động của Trung Quốc ở biển Hoa Đông, Biển Đông và Nam Thái Bình Dương. (Xinhua)

9. Các gia đình tại những khu vực nạn đói và hạn hán hoành hành ở miền Nam Somalia đang nhận được các phiếu mua lương thực đã trả tiền theo một chương trình được Liên hợp Quốc bảo trợ. Người phát ngôn UNICEF Marixie Mercardo cho biết, bằng cách kết hợp những đợt chuyển tiền mặt với cung cấp lương thực, tổ chức này đang để cố gắng tiếp cận 200.000 gia đình và cung cấp một mạng lưới an toàn cần thiết cho những gia đình dễ bị tổn thương nhất. (Newsone)

10. Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia (CNE) Venezuela Tibisay Lucena thông báo các cuộc bầu cử tổng thống tiếp theo của Venezuela sẽ được tổ chức vào ngày 7 tháng 10 năm 2012. Vài giờ trước khi quyết định CNE đã được công bố, Tổng thống Hugo Chavez cho biết ông hoàn toàn tôn trọng quyết định của cơ quan bầu cử. Tổng thống Chavez đã khẳng định rằng mặc dù bị bệnh ung thư nhưng ông vẫn có thể tìm kiếm sự tái tranh cử trong các cuộc thăm dò vào năm tới. (Xinhua)

11. Tòa án Tunisia đã quyết định thả Hamdi Khouildi Hamidi, một phụ tá thân cận của nhà lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi sau khi ông ta bị buộc tội nhập cư bất hợp pháp. Vị  quan chức Libya đã bị bắt tại sân bay quốc tế Carthage Tunis khi cố gắng chạy trốn sang Tunisia. (Xinhua)

M.Phương (Tổng hợp)