Ùn ùn đội lễ đi "vay nợ" Bà Chúa Kho đầu năm

(GDVN) - Với quan niệm cầu tài cầu lộc đầu năm, hàng vạn du khách ùn ùn đi lễ Bà Chúa Kho ở Bắc Ninh để mong muốn được làm “con nợ”.
12/02/2014 13:48 TRẦN KHÁNG

Đã trở thành thông lệ, cứ đầu năm du khách thập phương lại đến cầu tài cầu lộc ở đền Bà Chúa Kho. Đến cuối năm họ lại kéo nhau về làm lễ tạ. Nhưng đền Bà Chúa Kho đông nhất là vào những ngày đầu năm. Dòng người cứ tấp nập đội những mâm lễ to trên đầu đi vào đền để làm lễ.

Con đường vào đền Bà Chúa Kho không chỉ tấp nập trong những ngày sau Tết mà trước Tết cũng nhộn nhịp không kém. Đầu năm đi vay nợ Bà để cầu may mắn và tài lộc.
Riêng tại Đền Bà Chúa Kho, du khách thập phương đã về đền lễ tạ theo lệ là phải sắp mâm lễ vào đền khấn vái xin lộc.
Mâm lễ vào đền vay vốn Bà Chúa Kho về làm ăn thường tùy vào mục đích của gia chủ. Có người sắp lễ xin tiền, có người lại xin nhà lầu hay có người xin tài lộc…
Trong dòng người đông đúc, những mâm lễ được đưa cao trên đầu để đi vào đền Bà Chúa Kho vay nợ.
Với mục đích cầu tài cầu lộc và ai cũng cố gắng sắm cho mình những mâm lễ thật hoành tráng hầu mong Bà để mắt tới mà ban lộc cho.
Người đi lễ tại đền Bà Chúa Kho có thể là một nhóm, một gia đình đi chung nhưng khi đến đây mỗi người lại có một lễ và một điều cầu mong riêng.
Tại khu vực đền Bà Chúa Kho có nhiều trạm để mâm lễ nhưng đều chật cứng hết.
Hàng vạn du khách đổ về thắp hương tại đền Bà Chúa Kho mong được làm “con nợ” bà Chúa.
Mỗi người có những điều mong ước khác nhau gửi lên bà Chúa. Cầu mong cho măm mới làm ăn được phát tài, cầu mong năm mới được nhiều lộc.
Khu vực nhà thắp lễ ở đền Bà Chúa Kho…
Tại sân Bà Chúa Kho có hàng trăm mâm nào mâm đều vàng chóe “cành vàng lá bạc”, “vàng thỏi”, “vàng cục”, “vàng lá”, “đô la”… đặt để làm lễ.
Sân chính của Đền cũng đông kín người làm lễ cầu Bà Chúa Kho.
Nhà phát lộc
Theo tìm hiểu, trung bình các mâm lễ ở đền Bà Chúa Kho có gà luộc ngậm hoa hồng, xôi gấc đỏ, tiền vàng mã… có thể từ vài trăm nghìn đồng lên đến triệu đồng.
TRẦN KHÁNG