Hết rằm, bánh Trung thu tiền triệu vừa bán vừa cho

(GDVN) - Những chiếc bánh trước ngày rằm được “hét giá” với hàng triệu đồng/hộp hiện đang được rao bán với giá vài chục nghìn đồng/chiếc.
14/09/2011 15:12 Trần Nguyên – Minh Quý

Đại hạ giá, bán tống bán tháo bánh Trung thu

Ngay sau rằm tháng 8, hầu hết các cửa hàng, đại lý bán bánh Trung thu trên các tuyến đường Lê Văn Lương, Trần Duy Hưng, Xuân Thủy, Cầu Giấy, Giảng Võ, Nguyễn Trãi, Tôn Đức Thắng (Hà Nội)… treo biển đại hạ giá, mua hai tặng một, giảm giá 20% - 25%,…

Đặc biệt tại một số đại lý bán bánh Trung thu tại chợ Phùng Khoang, Kim Giang... giá các hộp bánh tiền triệu trước rằm giờ được rao bán vài chục nghìn đồng.

Nhiều cửa hàng, bánh Trung thu treo biển giảm giá ngay trong ngày rằm tháng 8.

“Hết rằm rồi, không còn mấy ai mua bánh Trung thu để biếu tặng nữa. Có chăng khách hàng mua lẻ về ăn hoặc mang về quê làm quà, nếu không giảm giá chắc không ai mua bánh nữa. Trong khi số lượng bánh tồn kho của cửa hàng chị còn khá lớn, không bán nhanh thì chỉ có mang vứt đi thôi”, chị Bích – chủ một cửa hàng bán bánh Trung Thu trên đường Trương Định (Hoàng Mai, Hà Nội) chỉ vào gian bánh của mình chia sẻ.

Cũng theo cô Vân - chủ một cửa hàng bán bánh Trung thu trên phố Cầu Giấy: Do lúc đầu nhập vào quá nhiều nên hai ngày vừa qua, giá bánh đã giảm xuống hết mức nhưng số bánh tồn kho vẫn đang còn ế ẩm.

"Vì là kinh doanh thời vụ nên đến hôm nay tôi phải dọn dẹp và chuyển hết tất cả các sản phẩm tồn kho ra ngoài để kinh doanh lại măt hàng như cũ (cửa hàng kính PV). Tính đến hôm nay, gia đình tôi chỉ để lại một ít ăn còn thì mang đi cho hàng xóm láng giềng, bà con trong phố và mang về quê, chứ treo tấm biển đại hạ giá từ mấy ngày nay mà vẫn không bán được là bao", cô Vân cho biết.

Khi được hỏi về lợi nhuận, cô Vân cười: "Mấy ngày Trung thu thích thì kinh doanh cho vui nhà vui cửa chứ lỗ nặng. Có những chiếc bánh nhập vào tiền triệu mà giờ cũng phải bán tiền chục, nếu không bán, hết hạn chỉ có bỏ đi thôi”.

Bánh Trung thu đại hạ giá vẫn đang được nhiều người mua vì "trước rằm, giá đắt quá".

Tại cửa chợ Phùng Khoang vào buổi tối ngày 13/9, các loại bánh bán lẻ trước đây có giá 20.000 – 30.000 đồng/chiếc giờ siêu giảm giá xuống còn… 2.000 - 5.000 đồng/chiếc. Tuy nhiên, lượng bánh Trung thu tại những cửa hàng nơi đây vẫn còn khá nhiều mặc dù biển “đại hạ giá” đã được treo trước đó vài ngày.

Nguyên nhân đươc các chủ cửa hàng lí giải là do mình “ôm” quá nhiều bánh Trung thu bình dân vào đầu mùa trong khi xu hướng năm nay, khách hàng ở thành phố chọn dòng bánh có thương hiệu và cao cấp.

Mặc dù còn gần 1 tháng nữa một số loại bánh mới hết hạn sử dụng nhưng các chủ cửa hàng buộc phải “bán tống, bán tháo” để gỡ gạc ít vốn.

Mua bánh Trung thu giá rẻ về quê làm quà, phá cỗ muộn

Ngay sau rằm tháng 8, khi một số cửa hàng bánh Trung thu treo biển giảm giá, đã có rất nhiều khách đổ xô đi mua, thậm chí có người còn mua với số lượng lớn về ăn cho đỡ “thòm thèm”.

Chị Hằng (Trương Định, Hoàng Mai, Hà Nội) chia sẻ: “Hôm nay ghé qua cửa hàng thấy bánh giảm giá chỉ còn một nửa nên chị mua về cho các cháu ở nhà ăn dần. Các cháu nhà chị thích ăn bánh này mà trước rằm bán đắt quá nên không mua được nhiều, đành đợi đến hôm nay khi giá đã giảm hết cỡ mới dám mua”.

Người phụ nữ này cho biết, sau rằm bánh giảm giá mạnh chị mới dám mua bánh Trung thu, vừa ăn, vừa mang về quê làm quà.

Bên cạnh đó, tại một số cửa hàng gần những nơi sinh viên thuê trọ, rất nhiều bạn sinh viên tới hỏi mua bánh Trung thu để về phá cỗ muộn.

Bạn Quỳnh Lan – sinh viên trọ trong khu vực Phùng Khoang cho biết: “Bánh Trung thu năm nay đắt quá, bọn mình lại là sinh viên nên những ngày trước Trung thu thì lấy đâu ra tiền mà mua, tiền mua bánh Trung thu cũng đủ cho mấy ngày ăn. Đến hôm nay, giá bánh giảm nhiều, cả phòng trọ góp tiền mua về tổ chức Trung thu muộn”.

Chị Bích - chủ cửa hàng bánh trên đường Trương Định cho biết: “Tôi đã hạ giá 5.000 đồng/chiếc đối với loại bánh có giá 20.000 đồng/chiếc từ mấy ngày nay nhưng vẫn còn ít người mua lắm. Hôm nay giảm tiếp 5.000 đồng nữa, chấp nhận bán nửa giá mới hy vọng bán hết được chỗ bánh này. Đa phần khách mua bánh bây giờ  thường mua số lượng lớn về để ăn, đi mua hộ hoặc làm quà cho trẻ con ở quê”.

Trần Nguyên – Minh Quý