Australia sẽ mua 8 máy bay tuần tra P-8 Poseidon đối phó Trung Quốc

(GDVN) - Hợp đồng 8 máy bay P-8A trị giá 3,6 tỷ USD, bàn giao từ năm 2017 và hoàn thành năm 2021, dùng để thay thế AP-3C Orion, tăng cường kiểm soát trên biển.
24/02/2014 10:45 Việt Dũng
Máy bay tuần tra săn ngầm AP-3C Orion của Không quân Hoàng gia Australia phóng đạn nhử mồi hồng ngoại

Chính phủ Australia ngày 21 tháng 2 tuyên bố, sẽ mua 8 máy bay tuần tra săn ngầm trên biển P-8A Poseidon để thay thế máy bay P-3C Orion hiện đang hoạt động trong Không quân Hoàng gia Australia. Quyết định này đã gây sự phỏng đoán cho dư luận bên ngoài.

Quyết định mua 8 máy bay P-8A Poseidon được Thủ tướng Australia Tony Abbott và Bộ trưởng Quốc phòng Australia David Johnston cùng tuyên bố trong một cuộc họp báo tổ chức tại thủ đô Canberra vào ngày 21 tháng 2.

Họ ra tuyên bố chung cho biết, Chính phủ Australia đã phê chuẩn kế hoạch mua 8 máy bay tuần tra săn ngầm trên biển Poseidon, những máy bay này sẽ dùng để thay thế máy bay P-3C Orion đã hoạt động khoảng 40 năm trong Không quân Hoàng gia Australia.

Toàn bộ hợp đồng có trị giá khoảng 4 tỷ đô la Úc, tương đương khoảng 3,6 tỷ USD. Một chiếc máy bay P-8 sẽ trang bị cho Không quân Australia vào năm 2017, tất cả 8 chiếc máy bay sẽ hoàn thành trang bị toàn bộ vào năm 2021.

Tuyên bố chung còn cho biết, Chính phủ Australia còn phê chuẩn, căn cứ vào tình hình cụ thể của "Sách trắng Quốc phòng", tăng thêm phương án lựa chọn mua 4 máy bay P-8.

Máy bay tuần tra săn ngầm AP-3C Orion của Không quân Hoàng gia Australia tiến hành huấn luyện săn ngầm

Máy bay tuần tra săn ngầm trên biển P-8 Poseidon là một loại máy bay tuần tra trên biển do Công ty Boeing Mỹ thiết kế, sản xuất, chủ yếu sử dụng để tuần tra trên biển, do thám và tác chiến chống tàu ngầm.

Bởi vì, Poseidon là tên của thần biển trong thần thoại Hy Lạp, cho nên trong nước cũng gọi loại máy bay này là máy bay Poseidon.

Theo thông tin từ trang mạng Bộ Quốc phòng Australia, loại máy bay mà Australia sẽ mua là loại P-8A, nó là loại máy bay quân sự được phát triển trên nền tảng của Boeing 737-800 dân dụng.

Bản thân P-8A có thể mang theo 34 tấn nhiên liệu, khả năng hoạt động liên tục đạt 4.000 hải lý; đồng thời còn có thể tiến hành tiếp dầu trên không, điều này giúp nó có thể bay liên tục 20 giờ trên không.

P-8A có 11 điểm treo vũ khí, trong đó 5 điểm ở kho đạn (khoang chứa bom), 4 điểm ở cánh, 2 điểm ở thân máy bay, có thể mang theo 10 tấn vũ khí, có khả năng bay tác chiến siêu thấp.

Nó có khả năng thông tin siêu mạnh, đã trang bị 10 đài vô tuyến điện và chức năng liên lạc thông tin khác. Nó cũng đã trang bị nhiều thiết bị nhiệm vụ, bao gồm radar nhiều mô hình, máy ảnh điện quang HD và hệ thống âm thanh v.v...

Máy bay tuần tra săn ngầm AP-3C của Không quân Hoàng gia Australia

Nhìn vào các tài liệu công khai, Australia ngay từ mấy năm trước đã đầu tư tham gia chương trình nghiên cứu phát triển máy bay P-8, trong khi đó kế hoạch mua sắm loại máy bay này cũng đã sớm bắt đầu thảo luận.

Tuyên bố của chính phủ Australia cho biết, 8 máy bay P-8A mua sắm theo kế hoạch sẽ để thay thế máy bay AP-3C Orion được Không quân Australia quyết định cho nghỉ hưu vào năm 2019. Tuyên bố cho biết, máy bay P-8A sẽ thực hiện nhiệm vụ tuần tra, tìm kiếm cứu nạn, chống tàu ngầm và tấn công trên biển.

Nhưng, một số phương tiện truyền thông trong đó có hãng tin Reuters, The Australian khi đưa tin này đều liên hệ thời cơ tuyên bố mua máy bay của Chính phủ Australia với cuộc diễn tập trên hai đại dương của biên đội huấn luyện biển xa Hạm đội Nam Hải, Trung Quốc trong thời gian tết âm lịch năm nay.

Hãng tin Reuters cho rằng, Australia mua máy bay P-8 nhằm "tăng cường khả năng kiểm soát đối với vùng biển quản lý tư pháp (2,5 triệu km2) của họ", bao gồm năng lượng dầu khí trên biển và tuyến đường vận chuyển năng lượng và nguyên vật liệu.

Máy bay tuần tra săn ngầm P-8A Poseidon Hải quân Mỹ (ảnh minh họa)

Ngoài ra, điều này cũng cho thấy, Trung Quốc ngày càng có mối quan tâm lớn hơn tới việc bảo vệ các tuyến đường biển thương mại của họ trong khu vực.

Hơn 80% dầu mỏ nhập khẩu của Trung Quốc phải đi qua Ấn Độ Dương – vùng biển phía tây của Australia. Nhật Bản, Ấn Độ và Hàn Quốc cũng phụ thuộc vào các tuyến đường hàng hải trên Ấn Độ Dương.

Được biết, Ấn Độ cũng đã đặt mua 12 máy bay tuần tra săn ngầm P-8I của Mỹ, một biến thể của Poseidon. Qua đây, Ấn Độ muốn tăng cường khẳng định quyền kiểm soát của mình đối với Ấn Độ Dương – nơi mà Trung Quốc tăng cường xâm nhập, nhất là thông qua tăng cường quan hệ với Pakistan và Sri Lanka.

Nhật Bản cũng đang tìm cách nâng cấp lực lượng máy bay tuần tra trên biển, họ sẽ từng bước sử dụng máy bay tuần tra P-1 mới thay thế cho máy bay P-3C.

Trong khi đó, Hàn Quốc cũng ngày càng lo ngại về hạm đội tàu ngầm của CHDCND Triều Tiên và những căng thẳng với Nhật Bản.

Ngoài nâng cấp máy bay tuần tra săn ngầm P-3C, Hàn Quốc cũng có kế hoạch mua máy bay tuần tra mới, họ có thể tùy chọn các loại máy bay như P-8 của Mỹ, Casa C-295 của Airbus và SC-130J Sea Hercules của hãng Lockheed Martin Mỹ.

Mỹ triển khai máy bay tuần tra săn ngầm P-8A Poseidon ở căn cứ Kadena, Okinawa, Nhật Bản
Máy bay tuần tra săn ngầm P-8I Poseidon đầu tiên của Ấn Độ
Máy bay tuần tra săn ngầm P-1 do Nhật Bản tự chế tạo
Máy bay tuần tra săn ngầm P-3C Hàn Quốc
Việt Dũng