QH Nga kêu gọi Putin đưa quân tới Crimea, Ukraina báo động chiến đấu

(GDVN) - Trong hoàn cảnh này chúng tôi có thể phái một lực lượng quân sự hạn chế đến Crimea để đảm bảo an ninh cho hạm đội Biển Đen và công dân Nga sinh sống tại Crimea
01/03/2014 20:25 Hồng Thủy
Người phát ngôn Quốc hội Nga Valentina Matviyenko.

Hãng thông tấn Ria Novosti ngày 1/3 dẫn lời người phát ngôn Quốc hội Liên bang Nga Valentina Matviyenko hôm nay tuyên bố, Nga không loại trừ việc điều quân đến bán đảo Crimea, Ukraina.

"Trong hoàn cảnh này chúng tôi có thể phái một lực lượng quân sự hạn chế đến Crimea để đảm bảo an ninh cho hạm đội Biển Đen và công dân Nga sinh sống tại Crimea." 

"Chắc chắn điều này thuộc quyền quyết định của Tổng thống với vai trò thống lĩnh các lực lượng vũ trang, nhưng chúng tôi không loại trừ một kịch bản như vậy. Chúng tôi phải bảo vệ đồng bào mình", Matviyenko cho biết.

Matviyenko cho biết cuộc sống của những công dân Nga ở Crimea đang gặp nguy hiểm và Moscow không thể thờ ơ. Một nhóm Thượng nghị sĩ Nga đã đến Crimea và giới thiệu tóm tắt tình hình bán đảo Crimea, đặc biệt là tại Sevastopol cho các đồng nghiệp của mình.

Đây thực sự là một mối đe dọa cho cuộc sống và an ninh của công dân Nga tại Crimea, đe dọa an ninh của hạm đội Biển Đen được triển khai theo một hiệp ước quốc tế có liên quan. Tất nhiên Nga không thể thờ ơ.

Duma Quốc gia Nga kêu gọi Tổng thống Putin sử dụng tất cả khả năng có thể để bảo vệ cư dân Crimea, ổn định tình hình.

Trong một động thái có liên quan, đài Tiếng nói nước Nga cho hay, các tàu tuần tra biên giới của Ukraina đã được báo động sẵn sàng chiến đấu. Lực lượng biên phòng Ukraina đã có các biện pháp cực đoan để ngăn chặn việc chiếm thủ phủ Sevastopol của "một nhóm người có vũ trang".

Hồng Thủy