Đau lòng đại tang của một dòng họ

(GDVN) - Trong chốc lát, hai bố con và người em họ đã mãi ra đi trong nỗi đau hai gia đình là anh em họ hàng thân thiết với nhau...
07/03/2014 08:43 Xuân Hòa

Cuộc mưu sinh đổi ... 3 mạng người

Như tin đã đưa, chiều ngày 5/3 tại Trung tâm văn hóa huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An, sau khi vừa phục vụ xong một đám cưới, anh Đinh Quang Năng (SN 1986, trú tại xã Diễn Hạnh, huyện Diễn Châu, Nghệ An) đã điều khiển xe tải cẩu BKS 37C-073.73 vào Trung tâm văn hóa huyện Yên Thành để dọn đồ. 

Dọn đồ xong, anh Năng điều khiển chiếc xe cẩu chở đầy đồ quay trở ra. Nhưng khi vừa ra đến cổng chính của Trung tâm văn hóa huyện Yên Thành do bất cẩn không hạ cần cẩu nên cần cẩu trên xe đã thúc mạnh vào mái của cổng nhà văn hóa. Vụ va chạm mạnh đã kéo toàn bộ mái và hai cột cổng nặng khoảng hơn 10 tấn đổ ập lên chiếc xe tải khiến 3 nạn nhân trong cabin xe tử vong tại chỗ.

Chị Thảo (vợ nạn nhân Năng) đau xót đến tột độ khi cùng lúc mất đi cả người chồng và đứa con nhỏ tuổi

Danh tính 3 nạn nhân được xác định gồm: 2 cha con anh Đinh Quang Năng, Đinh Diệu Đức (SN 2010) và người em họ Đinh Quang Việt (SN 1991)   đều trú tại xã Diễn Hạnh, huyện Diễn Châu, Nghệ An.

Ngày 6/3, sau vụ tai nạn thảm khốc chúng tôi tìm về gia đình các nạn nhân. Từ xa những người đang chuẩn bị lễ tang cho 3 người đều là anh em họ hàng với nhau. Vừa  lo công việc mọi người vừa sụt sùi khóc thương.

Họ ra đi vì không may mắn trong khi kiếm đồng tiền vì cuộc sống mưu sinh cơm áo hàng ngày. Hàng cờ trắng trong cùng thôn, tiếng kèn ai oán và tiếng khóc não nề vang vọng khiến lòng người thêm xót xa.

ông Đinh Tiến Dũng (bố nạn nhân Năng) vẫn chưa hết bàng hoàng khi nhớ lại cảnh tượng chứng kiến con trai và cháu mình bị khối bê tông lớn đè chết

Anh Năng là con thứ 3 trong gia đình có 10 người con của ông Đinh Tiến Dũng (SN 1960). Sau khi học xong THPT do không có việc làm nên anh đã cùng bố buôn bán cây cảnh. Cách đây 4 năm anh lập gia đình với chị Lê Thị Thảo (SN 1990). Đến năm 2010 chị Thảo sinh cháu Đức trong niềm vui hân hoan của mọi người.

Không để vợ con khổ nên gần đây anh Năng vay mượn và mua chiếc xe tải cẩu để phục vụ  việc đảo cẩu cây cảnh. Nhưng những khi rảnh rỗi có người thuê chở đồ gì anh Năng cũng chịu khó chạy xe để kiếm thêm thu nhập.

Cũng như các ngày khác khi sáng 5/3 có người đến thuê đi chở bàn ghế, rạp phục vụ đám cưới tại Trung tâm văn hóa huyện Yên Thành anh Năng đã nhận lời. Khi chuẩn bị ra đi thấy cháu Đức đang chơi một mình, sợ con ở nhà tủi thân nên anh đã cho cháu đi cùng. Anh đâu biết rằng sau đó tại họa ập đến đã cướp đi sinh mạng của anh và đứa con trai nhỏ tuổi của mình.

Hình ảnh chiếc bàn thờ của hai bố con nạn nhân Năng khiến ai nhìn thấy cũng xót xa

Vụ tai nạn cũng đã làm người em họ của anh Năng là Đinh Quang Việt ngồi trên xe thiệt mạng. Học xong cũng không có việc làm, không muốn bố mẹ vất vả nên Việt đã xin đi theo phụ anh Năng vừa để có thêm thu nhập. Cũng chỉ vì miếng cơm manh áo hàng ngày, nhưng một phút bất cẩn đã làm 3 sinh mạng cùng một dòng họ ra đi trong nỗi đau đớn dứt ruột của người thân.

Người vợ trẻ quằn quại khi mất chồng con

Khi chúng tôi đến nhà nạn nhân Năng không ai không khỏi xót xa khi nhìn thấy chị Thảo đang quằn quại bên hai chiếc quan tài lạnh lẽo là chồng và đứa con trai của chị. Chị nấc lên những tiếng nghẹn ngào, ơ hờ không rõ tiếng rồi ngất lên ngất xuống.

Hiện trường vụ tai nạn thảm khốc làm mất đi mạng người là anh em họ hàng với nhau

Mặc dù nhà tận huyện Quế Phong (Nghệ An) cách xa quê anh Năng cả trăm cây số. Nhưng duyên số đã cho anh chị gặp nhau nên tình vợ chồng. Chị cũng đang mừng vì sinh hạ được cho chồng mình đứa con trai kháu khỉnh thông minh và đứa con 3 tháng tuổi. Thấy chồng vất vả nên chị lúc nào cũng quan tâm chăm sóc chồng con.

Vậy mà ai có ngờ, nay mới 24 tuổi, chị thành góa phụ khi cùng lúc mất đi người chồng và đứa con mình dứt ruột đẻ ra. 

“Anh ơi! Con ơi! Sao bỏ em mà đi vậy hả anh và con. Bây giờ em làm sao mà sống nổi đây anh ơi, con ơi! Anh và con đi cũng chỉ để kiếm miếng cơm mưu sinh mà sao ông trời nỡ đầy đọa anh và con vậy! Hãy về với em đi anh ơi! Con ơi!”, vừa khóc lóc ai oán chị Thảo quỵ xuống rồi ngất lịm...

Không biết đến bao giờ nỗi đau mất mát lớn này mới nguôi ngoai được trong lòng người thân của các nạn nhân

Ông Đinh Tiến Dũng (bố nạn nhân Năng) xót xa nhớ lại thời khắc nhận tin dữ: “Khoảng 14 giờ ngày hôm đó (5/3) sau khi biết tin. Lên đến nơi thì thấy người đông nghẹt. Khi hỏi mọi người thì hay tin cả con và cháu tôi đã chết tôi đã ngất lịm đi. Sao mà số con và cháu tôi khổ vậy trời! Cả hai chết oan uổng quá các chú ơi”, nói đến đây ông Dũng không thể nói thảnh lời, lệ chảy thành dòng.

Cách đó chỉ vài hộ gia đình ngôi nhà của nạn nhân Việt, tiếng khóc ai oán cũng vang lên. Ông Đinh Quang Trung (bố anh Việt) nấc lên từng câu: “Thi thể con tôi khi đưa ra không nhận ra nổi vì bị khối bê tông nặng đè lên mấy chú ơi! Cháu nó ra đi khi còn trẻ quá. Sao lại ra nông nỗi này con ơi!”.

Trong một lúc dòng họ Đinh mất đi 3 mạng người trong nỗi đau đớn vô cùng. Toàn bộ mọi người trong dòng họ và dân làng đã đến chia sẻ nỗi đau cùng 2 gia đình 3 nạn nhân. Nước mắt của những người vợ, người mẹ, anh em dòng tộc đã cạn vì nỗi đau lớn này.

Đến chiều ngày 6/3 cả 3 nạn nhân trong vụ tai nạn đã được gia đình mai tang. Lãnh đạo huyện Yên Thành, Ban ATGT tỉnh Nghệ An cũng đã đến thăm hỏi động viên 2 gia đình nạn nhân vượt qua nỗi đau này. Nhìn dòng người kéo dài với hàng cờ trắng tiễn đưa 3 con người xấu số còn trẻ tuổi mà không ai có thể cầm nổi nước mắt. 

Xuân Hòa