Video: Cận cảnh biệt thự tư gia "ông trùm an ninh" Chu Vĩnh Khang

(GDVN) - Chu Vĩnh Khang, người đàn ông "đáng sợ nhất Trung Quốc đang bị làm nhục trước công chúng trước khi bắt đầu bị thanh trừng"
08/03/2014 15:57 Hồng Thủy
Chu Vĩnh Khang.

Telegraph ngày 7/3 bình luận, Chu Vĩnh Khang, người đàn ông "đáng sợ nhất Trung Quốc đang bị làm nhục trước công chúng trước khi bắt đầu bị thanh trừng".

Suy đoán về sự sụp đổ của một cựu trùm an ninh Trung Quốc đang tạo nên những làn sóng dư luận, du khách và những người tò mò đang đổ xô đến một ngôi biệt thự của gia đình Chu Vĩnh Khang xây trên nền đất của tổ tiên, hy vọng có một cái nhìn hiếm hoi về nhà lãnh đạo này.

Chu Vĩnh Khang là con trai của một ngư dân, xuất thân từ một vùng nông thôn nghèo đã trở thành một trong những người đàn ông quyền lực nhất thế giới: Ông trùm điệp viên an ninh Trung Quốc, ông chủ dầu mỏ, đứng đầu ngành an ninh nội địa có ngân sách hàng chục tỉ bảng Anh.

Tuy nhiên cựu ủy viên Thường vụ Bộ chính trị kiêm Trưởng ban Chính pháp của đảng Cộng sản Trung Quốc 71 tuổi Chu Vĩnh Khang giờ đây đang phải đối mặt với cuộc điều tra tham nhũng do ông Tập Cận Bình khởi xướng.

Trong khi cả Trung Quốc đang chờ đợi tuyên bố chính thức, Chu Vĩnh Khang và gia đình lần đầu tiên phải chứng kiến làn sóng giới truyền thông, người dân và những khách du lịch hiếu kỳ kéo đến xem ngôi biệt thự xây trên nền đất của tổ tiên mình, một điều không bao giờ được phép xảy ra trước đây nếu không muốn bị bắt vì nhìn...quá lâu vào ngôi biệt thự này.

Biệt thự gia đình Chu Vĩnh Khang tại Vô Tích, Giang Tô đang là điểm đến của nhiều người hiếu kỳ, những điều này không bao giờ diễn ra khi ông còn quyền lực.

"Ông ta là một con cá lớn. Con cá lớn nhất!" Một du khách đã nói sau khi liên tục chụp hàng chục hình ảnh trước cổng ngôi biệt thự gia đình họ Chu. Những người bình thường không thích Chu Vĩnh Khang, người này nói thêm.

Chu Vĩnh Khang gia nhập đảng Cộng sản Trung Quốc năm 1964, đi lên từ kỹ sư dầu khí đến Tổng giám đốc Tập đoàn dầu khí quốc gia Trung Quốc trước khi phụ trách bộ máy an ninh nội địa, bao gồm cả cảnh sát - tình báo và tòa án.

Ông Khang trở thành ủy viên Thường vụ Bộ chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc, Trưởng ban Chính pháp trung ương từ 2007 đến 2012, 1 trong 9 người có quyền lực lớn nhất Trung Quốc. Nhưng dường như bây giờ các sân sau quyền lực của ông đã bị xóa sạch.

Hàng chục quan chức cấp cao là tay chân thân tín của Chu Vĩnh Khang đã bị bắt. Con trai Chu Bân, vợ chồng người em trai Chu Nguyên Thanh cũng đã bị tạm giam.

"Họ sẽ kéo đổ Chu Vĩnh Khang sớm thôi. Đó là một ông trùm lớn." Andrew Wedeman, một nhà khoa học chính trị nhận xét.

Bản chất chính xác của các cáo buộc chống lại Chu Vĩnh Khang vẫn còn là một bí ẩn, nhưng suy đoán về số phận của ông đã dấy lên mạnh mẽ trong những ngày gần đây khi truyền thông Trung Quốc công khai ảnh, video quay ngôi biệt thự của gia đình Chu Vĩnh Khang ở quê, thành phố Vô Tích tỉnh Giang Tô.

Video: Cận cảnh biệt thự gia đình Chu Vĩnh Khang, ông trùm an ninh Trung Quốc.

Nhà ở, cuộc sống cá nhân của các nhà lãnh đạo cấp cao Trung Quốc là bí mật trên đất nước này mà báo chí không được phép tiếp cận. Việc công khai biệt thự và để người dân, phóng viên ùn ùn kéo đến có thể là dấu hiệu cho thấy cuộc điều tra đã bước vào giai đoạn kết thúc, chuẩn bị hạ màn.

Hàng chục người hiếu kỳ tụ tập bên ngoài ngôi biệt thự và bình phẩm về cuộc sống của người đàn ông quyền lực trong khi một người thân của gia đình Chu Vĩnh Khang đang trông ngôi biệt thự ra xua đuổi những người tò mò với sự bất lực.

Cháu trai của Chu Vĩnh Khang đã đóng sầm cửa lại khi nhóm phóng viên nước ngoài tìm đến để hỏi về những gì đã xảy ra với ông bác của mình. Ông ta hét lên: "Đi! Đi! Đi ra!"

Hồng Thủy