Hà Nội: Nhếch nhác những ngôi nhà cổ xuống cấp trên phố

(GDVN) - Phố cổ được coi là nét văn hóa độc đáo của thủ đô. Cùng với thời gian các công trình nhà cổ trong khu vực này cũng đang xuống cấp trầm trọng.
13/03/2014 09:00 TRẦN KHÁNG

Với diện tích 81ha, nằm trên địa bàn 10 phường thuộc quận Hoàn Kiếm, khu phố cổ đang có số dân khoảng gần 700.000 người. Tổng cộng có hơn 1.600 hộ dân sống trong các ngôi nhà xuống cấp, nguy hiểm. Theo đánh giá năm 2010, phố cổ Hà Nội hiện nay có 553 căn nhà có giá trị (trong đó 205 căn có giá trị đặc biệt và 348 căn có giá trị) cần được bảo tồn.

Việc bảo tồn và trùng tu những công trình kiến trúc tại khu phố cổ vẫn là vấn đề không đơn giản cho Hà Nội. Năm 2010, để chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, UBND TP Hà Nội đã quyết định chi khoảng 50 tỷ đồng để tân trang 75 tuyến phố của các quận nội, ngoại thành, trong đó có việc quét vôi lại màu vàng cho mặt tiền các căn nhà trong Khu phố cổ.Tuy nhiên có ý kiến người dân cho biết việc tân trang được thực hiện khá ẩu khiến mặt tiền nhiều ngôi nhà bị lem nhem.

Mới đây, ngày 24/1, UBND Quận Hoàn Kiếm đã trao bằng khen về “Bảo tồn tốt công trình nhà ở có giá trị” cho 12 hộ gia đình có công bảo tồn các ngôi nhà có giá trị trong thời gian qua tại khu phố cổ Hà Nội.

Tuy nhiên, do các công trình lâu năm đang bị xuống cấp và mật độ dân cư quá cao đang khiến điều kiện sinh hoạt của người dân gặp nhiều khó khăn. Chật chội, khổ sở, hạ tầng kỹ thuật xuống cấp, môi trường ô nhiễm trầm trọng… khiến phố cổ càng trở nên nhếch nhác và xấu hơn trong mắt mọi người.

Phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam gửi tới độc giả hình ảnh nhếch nhác, xuống cấp của nhiều ngôi nhà khu vực phố cổ - nơi mà hàng ngày khách du lịch trong nước và ngoài nước đến thăm quan:

Những nhà cổ này chủ yếu được dựng vào thế kỉ XVIII - XIX và có kiến trúc kiểu nhà ống, mái ngói nghiêng, mặt tiền là cửa hàng buôn bán thò thụt không đều. (Ảnh chụp phố Tạ Hiện)
Theo thời gian, những con phố với những ngôi nhà cổ dần dần xấu đi bởi sự xuống cấp và việc trùng tu không được tốt.
Những ngôi nhà cổ phần lớn bị xuống cấp nghiêm trọng, lụp sụp trông thấy.
Sự lem nhem mà ai cũng nhìn thấy ở số 6 Hàng Cân.
Ngôi nhà cổ nhếch nhác trên phố Mã Mây.
Cùng với sự xuống cấp, việc trùng tu ngôi nhà cổ không đúng cách làm cho ngôi nhà biến dạng. Trong ảnh là ngôi nhà cổ trên phố Thuốc Bắc có tới 2 mái che.
Sự nhếch nhác, lôm côm là cái mà ai cũng nhìn thấy từ những ngôi nhà cổ này.
Giữ được mái ngói nhưng việc thêm “chuồng cọp” và bong tróc vôi vữa làm cho ngôi nhà biến dạng.
Cơi nới những “chuồng cọp” và tầng tum.
Những ngôi nhà cổ vừa là nơi sinh sống vừa là kho chứa đủ các loại đồ.
Hệ thống dây điện, cáp… càng làm cho những ngôi nhà trở nên “nhức mắt” hơn với khách du lịch.
Những chuồng chim, lồng kính, biển quảng cáo thi nhau đua ra mặt đường.
Mới cũ chen lẫn nhau tại ngôi nhà trên phố Nguyễn Thiện Thuật.
Thật khó miêu tả về sự "cổ" của ngôi nhà này.
Số nhà 21 Lãn Ông.
Con phố Đinh Liệt ngổn ngang
Ngõ Đồng Xuân là nơi kinh doanh ăn uống.
Hàng ngày có tới hàng trăm khách du lịch nước ngoài phải chứng kiến cảnh bẩn thỉu và nhem nhuốc khi qua số nhà 20 Hàng Giày.
Do điều kiện sống chật chội, thiếu thốn nên việc đưa bếp, nấu nướng kinh doanh ở vỉa hè càng làm cho hình ảnh phố cổ nhếch nhác hơn.
TRẦN KHÁNG