Khả năng chiến đấu của quân đội Ukraine “không đạt yêu cầu”

(GDVN) - Theo ông Tenyukh, các bài tập trận gần đây đã phản ánh "một bức tranh ảm đạm về sự sẵn sàng của binh lính và thiếu các chuyên gia quân sự, thiết bị và vũ khí"
13/03/2014 09:58 ĐINH GIANG

Hãng thông tấn RIA Novosti hôm 13/3 dẫn lời một nguồn tin thân cận cho biết, trong một báo trình lên tổng thống, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine đã mô tả khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng vũ trang của nước này "không đạt yêu cầu".

Bộ trưởng Quốc phòng tạm quyền Ukraine Ihor Tenyukh

Phương tiện truyền thông Ukraina cuối tuần qua cho biết, các nhân chứng đã nhìn thấy một đoàn xe bọc thép và xe tải quân sự ở phía tây Ukraine. Thông tin này trùng hợp với sự xuất hiện của hàng ngàn binh lính mặc quân phục không đeo phù hiệu, được cho là quân đội Nga, tại một khu vực có đông người dân tộc Nga sinh sống trên bán đảo Crimea

Bộ trưởng Quốc phòng tạm quyền Ihor Tenyukh phủ nhận các cuộc tập trận của Ukraine có liên quan tới các sự kiện nay ở Crimea và cho biết mục tiêu của họ là kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội.

Trong báo cáo trình lên quyền Tổng thống Oleksandr Turchynov, ông Tenyukh cho biết, các bài tập trận gần đây đã phản ảnh "một bức tranh ảm đạm về sự sẵn sàng của binh lính và thiếu các chuyên gia quân sự, thiết bị và vũ khí" ở cả 3 quân chủng hải - lục - không quân.

Bộ trưởng Quốc phòng tạm quyền Ukraine cho biết chỉ có 6.000 trên tổng số 41.000 binh sĩ trong lực lượng vũ trang "sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ chiến đấu”. Theo báo cáo, chỉ có 20% các đội xe bọc thép nhận được sự huấn luyện đầy đủ.

Hơn 70% xe tăng và các xe chiến đấu bọc thép khác đều là loại “xe tăng T-64 do Liên Xô sản xuất đã lỗi thời và hoạt động được hơn 30 năm".

"Trong số 507 máy bay chiến đấu và 121 máy bay trực thăng vũ trang tấn công, chỉ có 15% trong số đó là hữu dụng. Do sự yếu kém trong đào tạo nên chỉ có 10% binh lính có khả năng thực hiện nhiệm vụ chiến đấu."

Tính đến ngày 1/3, chỉ có bốn tàu của hải quân Ukraina đủ khả năng chiến đấu đó là: soái hạm Hetman Sahaydachniy, tàu hộ tống chống ngầm Ternopil, tàu chỉ huy Slavutych và tàu đổ bộ cỡ lớn Kostiantyn Olshansky.

Tuy nhiên theo báo cáo, "Những con tàu này không có khả năng thực hiện bất kỳ hành động nào đe dọa tới  hạm đội Biển Đen (của Nga)".

Lực lượng phòng không của nước này gần như không được đào tạo và huấn luyện kể từ năm 2001 khi lệnh cấm phóng tên lửa được ban hành sau vụ tai nạn của một máy bay chở khách Tu-154 của Nga. Theo Ủy ban Hàng không Liên bang có trụ sở tại Moscow, chiếc máy bay chở 78 người đã bị tên lửa đất đối không S-200 của Ukraine bất ngờ bắn rơi khi đang tập trận.

Lệnh cấm đã được dỡ bỏ vào năm 2008, nhưng cho đến nay chỉ có 10 % lực lượng Phòng không "nắm vững lý thuyết và thực hành theo yêu cầu" báo cáo cho biết.

Tenyukh mô tả các bệ phóng đa tên lửa BM-27 Uragan và BM-30 Smerch do Liên Xô chế tạo "chỉ là phương tiện hiệu quả để ngăn chặn xâm lược và đánh bại các lực lượng tự vệ và sự hình thành vũ trang bất hợp pháp ở Crimea."

Tuy nhiên, ông phản đối việc sử dụng các loại thiết bị này vì chúng tiềm ẩn nguy cơ gây thương vong dân sự và nhiều khả năng nhắm sai mục tiêu.

ĐINH GIANG