Nga chặn được máy bay do thám không người lái MQ-5B Mỹ ở Crimea?

(GDVN) - UAV MQ-5B Mỹ thuộc lữ đoàn do thám 66 của Mỹ bị chặn bắt, hầu như còn nguyên vẹn, rơi vào tay "quân tự vệ", nhưng Mỹ phủ nhận thông tin này.
19/03/2014 07:43 Việt Dũng
Máy bay do thám không người lái MQ-5B Mỹ

Tập đoàn vũ khí và khoa học kỹ thuật quốc gia Nga cách đây vài ngày cho biết, đã chặn được một chiếc máy bay do thám không người lái Mỹ ở khu vực Crimea, Ukraine. Nhưng thông tin này bị Bộ Quốc phòng Mỹ phủ nhận.

Tập đoàn vũ khí và khoa học kỹ thuật quốc gia Nga ra tuyên bố cho biết, chiếc máy bay không người lái này khi đó bay ở độ cao khoảng 4.000 m, dưới mặt đất không thể nhìn thấy. Sử dụng công nghệ vô tuyến điện phức tạp, cắt đứt liên hệ giữa máy bay không người lái và nhân viên thao tác Mỹ, là có khả năng.

Tuyên bố cho biết, máy bay không người lái hầu như được giữ nguyên vẹn, không bị tổn hại, rơi vào tay "quân tự vệ". Tập đoàn vũ khí Nga đã sản xuất thiết bị dùng để bắn rơi máy bay không người lái, nhưng không cho biết ai hoàn thành nhiệm vụ bắn rơi lần này.

Tuyên bố cho biết, căn cứ vào số hiệu trên thân của máy bay không người lái này, UAV MQ-5B thuộc lữ đoàn do thám 66 của Mỹ, có trụ sở ở Bavaria, Đức.

Máy bay do thám không người lái MQ-5B Mỹ

Tập đoàn vũ khí và khoa học kỹ thuật quốc gia Nga cũng đã công bố ảnh chụp máy bay không người lái được họ cho là bắn rơi lên trang mạng của họ.

Theo quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 14 tháng 3, thông tin Nga chặn bắt máy bay không người lái MQ-5B của Mỹ ở Crimea và buộc nó hạ cánh khẩn cấp là sai. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ cho rằng, thông tin "hoàn toàn thất thiệt".

Nước Cộng hòa tự trị Crimea, Ukraine đã tổ chức trưng cầu dân ý về địa vị của họ vào ngày 16 tháng 3, quyết định nước cộng hòa này có tiếp tục ở lại Ukraine hay gia nhập Liên bang Nga đã được Tổng thống Nga Putin tuyên bố.

Mỹ và các nước phương Tây phản đối mạnh mẽ đối với cuộc trưng cầu dân ý này, cho rằng nó bất hợp pháp, sẽ không thừa nhận kết quả.

Máy bay không người lái MQ-5B Hunter hay RQ-5A Mỹ
Việt Dũng