Hun Sen mời Trung Quốc, Malaysia qua Campuchia tìm máy bay mất tích

22/03/2014 14:59
Hồng Thủy
(GDVN) - Hun Sen nói rằng chính phủ của ông đã thay đổi quan điểm sau khi nhận được yêu cầu từ đại sứ quán Trung Quốc
Thủ tướng Campuchia Hun Sen. ảnh 1
Thủ tướng Campuchia Hun Sen.

Cambodia Daily ngày 22/3 đưa tin, sau 2 tuần khu vực và cộng đồng quốc tế tìm kiếm chiếc máy bay Boeing 777 200 của Malaysia Airlines mất tích không có kết quả, Thủ tướng Campuchia Hun Sen hôm qua đã ngỏ ý mời Trung Quốc và Malaysia sang quốc gia này tìm kiếm.


"Chúng tôi chào đón bạn bè của mình, Trung Quốc và Malaysia đến để tìm kiếm trên đất nước Campuchia nếu có những dấu hiệu nghi ngờ, nếu họ nghi ngờ rằng chiếc máy bay có thể bị rơi tại Campuchia, chúng tôi sẽ rất hân hạnh được hợp tác", ông Hun Sen cho biết sau một cuộc họp thường niên của Bộ Giáo dục.

Đầu tuần này các quan chức Malaysia cho biết chiếc máy bay có thể đã bị rơi ở bất cứ địa điểm nào trên Ấn Độ Dương và Trung Á, một khu vực rộng lớn với diện tích 7 triệu 680 ngàn km vuông. Phạm vi tìm kiếm đã mở rộng xuống phía Nam cũng như vùng biển ngoài khơi phía Tây nước Úc.
Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh đón nhận chiếc trực thăng Trung Quốc tặng để phục vụ công tác tìm kiếm cứu nạn. Ông Tea Banh trước đó cho biết Malaysia không nhờ Campuchia, mặt khác Phnom Penh cũng không đủ sức tham gia tìm kiếm. ảnh 2
Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh đón nhận chiếc trực thăng Trung Quốc tặng để phục vụ công tác tìm kiếm cứu nạn. Ông Tea Banh trước đó cho biết Malaysia không nhờ Campuchia, mặt khác Phnom Penh cũng không đủ sức tham gia tìm kiếm.

Hôm 16/3 Campuchia tuyên bố sẽ tham gia nỗ lực tìm kiếm đa phương của 26 quốc gia. Trước đó chính phủ nước này cho biết Phnom Penh chưa đủ năng lực tham gia hoạt động tìm kiếm.


Tuy nhiên ông Hun Sen nói rằng chính phủ của ông đã thay đổi quan điểm sau khi nhận được yêu cầu từ đại sứ quán Trung Quốc tại Phnom Penh: "Gần đây đại sứ quán Trung Quốc yêu cầu Campuchia giúp đỡ tìm kiếm, vì vậy chúng tôi đã lệnh cho lực lượng vũ trang tìm kiếm trên một số khu vực."

Bắc Kinh đã tặng Campuchia 4 trực thăng để sử dụng trong việc tìm kiếm cứu nạn. Ông Hun Sen cũng lên tiếng trấn an, công chúng không nên lo ngại về việc triển khai trực thăng và tàu hải quân Campuchia dọc biên giới trên biển với Việt Nam, họ chỉ đơn thuần tìm kiếm chiếc máy bay mất tích.

Hồng Thủy