Ukraine ra lệnh rút quân khỏi Crimea

(GDVN) - Hội đồng An ninh và Quốc phòng Quốc gia Ukraine đã ra lệnh rút quân khỏi Crimea.
25/03/2014 06:41 Nguyễn Hường

Hãng tin Itar-tass của Nga hôm 24/3 đưa tin cho biết, Hội đồng An ninh và Quốc phòng Quốc gia Ukraine đã ra lệnh rút quân khỏi Crimea sau khi Nga chính thức sáp nhập bán đảo này vào lãnh thổ của mình và binh sĩ Ukraine bị áp lực phải rời bỏ căn cứ.

Lính Ukraine rời căn cứ tại Crimea.

Quyết định trên được quyền Tổng thống Oleksandr Turchynov thông báo tại lễ khai mạc của ủy ban hòa giải thuộc Verkhovna Rada (Quốc hội Ukraine), trong đó gồm có đại diện của tất cả các phe phái chính trị.

"Nội các yêu cầu sơ tán tất cả những người tiếp xúc với nguy hiểm thực sự ở đó", ông Turchinov tuyên bố, quyết định được đưa ra vì đe dọa từ phía Nga đối với sinh mạng của binh lính và gia đình họ.

Hiện tại quân đội Nga đã chiếm giữ hầu hết các căn cứ quân sự của Ukraine tại Crimea, bao gồm cả trụ sở Bộ Tư lệnh Hải quân. 

Tuyên bố được đưa ra không lâu sau khi quân Nga chiếm giữ căn cứ không quân Feodosia, căn cứ quân sự thứ ba trong vòng 48 giờ. Feodosia là căn cứ cuối cùng mà Kiev kiểm soát nhưng đã bị quân Nga bao vây từ trước đó.

Lệnh rút quân và di tản thân nhân của các binh sĩ Ukraine đã được đưa ra. Tuy nhiên, theo Itar-tass, Ukraine đã đơn phương đóng cửa biên giới giữa nước này với Crimea kể từ ngày 22/3. Do đó, những người từ Crimea sẽ không thể vượt qua biên giới sang Ukraine, bao gồm binh sĩ nước này./.

Nguyễn Hường