Mỹ yêu cầu Nga đảm bảo cam kết không xâm lược Ukraine

(GDVN) -Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã yêu cầu Nga phải đảm bảo cho cam kết không xâm lược quân sự trên lãnh thổ Ukraine.
27/03/2014 06:53 Nguyễn Hường

Thông tấn Itar-tass hôm 26/3 đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã yêu cầu Nga phải đảm bảo cho cam kết không xâm lược quân sự trên lãnh thổ Ukraine.

Phát biểu sau cuộc họp với người đồng cấp Anh Philip Hammond, ông Chuck Hagel cho biết trong cuộc điện đàm tuần trước với Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu, ông yêu cầu Nga giải thích lý do triển khai quân đội ở biên giới phái Tây nước này và đảm bảo với Mỹ rằng Moscow không có ý định vượt qua biên giới Ukraine.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ  Chuck Hagel.

Theo Chuck Hael, thực tế là Nga vẫn tiếp tục tăng binh lực ở biên giới phía Tây và ông yêu cầu Nga phải đảm bảo cho những gì Bộ trưởng Shoigu đã cam kết.

Ông Hagel đã điện đàm với Bộ trưởng Shoigu hôm 20/3. Cuộc điện đàm kéo dài khoảng 1 giờ. Trong cuộc điện đàm này, ông Shoigu cho biết quân đội Nga tới biên giới phía Tây để tham gia tập trận và không có ý định vượt qua biên giới Ukraine. 

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Hagel đã yêu cầu một sự thống nhất trong phản ứng của các quốc gia thành viên NATO với cuộc khủng hoảng tại Ukraine. 

Ông cũng cho rằng ngoài việc gửi chiến đấu cơ tuần tra không phận Baltic, Mỹ và các đồng minh có thể đưa ra một số hỗ trợ khác nhằm đảm bảo an toàn cho các nước đồng minh Đông Âu và Baltic./.

Nguyễn Hường