Phú Thọ: Trưởng ban Tổ chức huyện ủy nhảy dù, làm nhà phạm pháp

(GDVN) - Mặc dù không có giấy tờ hợp pháp nhưng ông Ngô Minh Khoa, Trưởng ban Tổ chức Huyện uỷ Tam Nông (Phú Thọ) vẫn xây được ngôi nhà “đồ sộ” 3 tầng.
28/03/2014 06:52 Duy Phong

Lấy chữ ký người đã chết…11 năm

Ông Hoàng Văn Quí, phố Tân Bình, phường Âu Cơ (TX.Phú Thọ - Phú Thọ) có đơn gửi báo Giáo dục Việt Nam phản ánh: Năm 1992, con trai ông là Hoàng Văn Thành được UBND xã Cổ Tiết (Tam Nông – Phú Thọ) lập biên bản “giao đất thổ cư” với diện tích là 630m2 (diện tích sử dụng thực là 1.109,1m2).

Trong lúc xây dựng trái phép, UBND xã Cổ Tiết đã có văn bản yêu cầu dừng thi công nhưng ông Khoa vẫn "bỏ ngoài tai".

Về nghĩa vụ tài chính, theo báo cáo của UBND xã, gia đình ông Quý đã nộp 2,9 triệu đồng cho thửa đất trên. Tuy đã thực hiện đầy đủ thủ tục nhưng gia đình ông chưa được cấp sổ đỏ theo quy định. Năm 2009, bà Lê Thị Lan (em dâu ông Quí) mượn biên bản giao đất thổ cư của gia đình ông Quí để đi làm sổ đỏ.

Mặc dù không có giấy tờ hợp pháp nhưng ông Khoa vẫn hoàn thiện công trình 03 tầng đồ sộ nhất nhì xã.

Trong hồ sơ xin cấp sổ đỏ của bà Lan xuất hiện những điều bất thường như: người được giao thửa đất lại không có mặt tại UBND xã để thực hiện các thủ tục ủy quyền; người đứng tên sổ đỏ không có bất cứ giấy tờ hợp pháp nào; đơn xin cấp sổ đỏ ngày 21/10/2009 nhưng cán bộ địa chính đã lấy ý kiến khu dân cư trước đó 16 ngày (05/10/2009); thửa đất thuộc khu 14 nhưng UBND xã lại lấy ý kiến dân cư khu 12; lấy chữ ký hộ giáp danh thửa đất đã chết cách đó 11 năm…

Tuy hồ sơ có dấu hiệu làm giả, kê khống nhưng không hiểu bằng cách nào, ngày 09/11/2009, UBND huyện Tam Nông vẫn cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Lan. Điều khó hiểu là trong biên bản UBND xã bàn giao đất cho gia đình ông Quý chỉ có 630m2 nhưng UBND huyện vẫn cấp cho bà Lan 1.062m2.

Sau khi thửa đất “bỗng dưng” rơi vào tay người khác, gia đình ông Quí có đơn khiếu nại gửi cơ quan chức năng. Đến tận ngày 09/5/2012, UBND huyện Tam Nông mới ra Quyết định số 663/QĐ-UBND về việc thu hồi giấy chứng nhận đã cấp cho bà Lan vì lý do: “Không đúng vị trí, kích thước”.

Trưởng ban “nhảy dù”

Câu hỏi đặt ra là vì sao với hồ sơ có dấu hiệu làm giả như trên, bà Lan lại dễ dàng hô biến thửa đất của người khác thành của mình? Câu trả lời nằm ở chỗ có sự xuất hiện của ông Ngô Minh Khoa, lúc này là Chi cục trưởng Chi cục thuế huyện Tam Nông (hiện là Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy Tam Nông).

Ông Hải đau xót cho rằng chỉ  vì "cả nể" thủ trưởng mà "vô tình" vi phạm pháp luật.

Có nhiều bằng chứng cho thấy, ông Khoa với tư thế là “cấp trên” đã đứng ra “lo lót” mọi thủ tục để UBND huyện cấp sổ đỏ cho bà Lan. Bù lại, ông Khoa được bà Lan “bật đèn xanh” cho “nhảy dù” lấy một phần diện tích thửa đất.

Sau khi có sổ đỏ trong tay và “nhận chuyển nhượng” thửa đất từ bà Lan, ông Khoa lập tức cho xây dựng công trình nhà đồ sộ 03 tầng. Mặc dù, trong suốt quá trình xây dựng, gia đình ông Quý và các hộ liền kề liên tục có đơn khiếu nại, tố cáo nhưng ông Khoa vẫn ngang nhiên xây dựng.

Trong lúc gia đình ông Khoa đang xây dựng trái phép trên đất đang tranh chấp, ngày 24/3/2013, UBND xã Cổ Tiết có Thông báo số 05/TB-UBND, trong đó có nội dung: “Đề nghị các hộ có liên quan phải giữ nguyên hiện trạng, không được xây dựng, cải tạo trên mảnh đất”.

“Bỏ ngoài tai” ý kiến của chính quyền địa phương, ông Khoa tiếp tục xây dựng và hoàn thiện công trình 3 tầng thuộc vào loại “hoành tráng” nhất nhì xã.

Trao đổi với phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Mạnh Hải, nguyên Chủ tịch UBND xã Cổ Tiết cho biết: “Tôi và anh Luận (Phó chủ tịch UBND xã-PV) mất chức cũng chỉ vì vụ này. Đau lắm anh à!”.

Được biết, theo quy hoạch, ông Hải sẽ được bổ nhiệm giữ chức Bí thư Đảng ủy xã (nhiệm kỳ 2014-2019) nhưng do “cả nể” cấp trên dẫn đến sai phạm trong quá trình xác nhận hồ sơ đất cho bà Lan nên đã bị kỷ luật, thuyên chuyển giữ chức Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc xã.

Tôi dính tội không nghiên cứu hồ sơ gây hậu quả nghiêm trọng nên bị khiển trách, đau lắm chứ. Trong giấy xác nhận người ta cam kết với nhau, ông Khoa có trách nhiệm làm cả sổ đỏ cho ông Quý nhưng ông không giữ lời hứa. Ngôi nhà ông Khoa xây 03 tầng là chưa có giấy tờ gì cả, ngoài giấy mua bán viết tay với bà Lan. Khi ông Khoa xây dựng, chúng tôi cũng có ý kiến can thiệp, nhưng ông ấy bảo không nhận được công văn xã gửi”, ông Hải khẳng định.

Ông Hải xác nhận rằng, khi đi làm sổ đỏ cho bà Lan chính ông Khoa là người trực tiếp đi làm và nhờ vả.

Mặc dù, một số lãnh đạo UBND xã Cổ Tiết đã bị xử lý kỷ luật nhưng không hiểu lý do vì sao ông Khoa không những “bình an vô sự” mà còn được “thăng chức”. Hiện, ông Khoa là Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy Tam Nông.

“Thủ trưởng Khoa lúc này lại làm Chi cục trưởng Chi cục thuế huyện phụ trách xã nên không giúp không được, anh em với nhau nể nang. Hôm qua (25/3) vẫn phải ngồi uống rượu với ông ấy vì ông ấy lên xã kiểm tra chất lượng đảng viên…”, ông Nguyễn Mạnh Hải chia sẻ.

Báo Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Duy Phong