Nga triệu hồi đại diện tại NATO

(GDVN) - Những tuyên bố đối đầu từ NATO và Tổng thư ký của Liên minh này khiến Nga không thể bỏ qua, Thứ trưởng Quốc phòng Nga cho biết.
04/04/2014 13:55 Nguyễn Hường

Nga đã triệu hồi đại diện tại NATO sau khi khối liên minh quân sự này quyết định đình chỉ hợp tác quân sự và dân sự với Moscow do liên quan tới cuộc khủng hoảng ở Ukraine, Russia Today ngày 4/4 đưa tin cho biết.

"Những tuyên bố đối đầu từ NATO và Tổng thư ký của Liên minh này khiến Nga không thể bỏ qua. Chính sách tạo ra căng thẳng không phải là lựa chọn của chúng tôi. Tuy nhiên, chúng tôi đã không còn thấy bất kỳ cơ hội nào để tiếp tục hợp tác quân sự với NATO", Thứ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov nhấn mạnh.

Đại tá Valary Evnevich

Theo ông Antonov, Bộ quốc phòng Nga đã quyết định triệu hồi đại diện quân sự tại NATO, Đại tá Valary Evnevich, từ Brussels về Moscow để tham vấn.

Ông Antonov cũng bày tỏ hối tiếc trước quyết định đình chỉ hợp tác với Nga của NATO đã phủ nhận mọi kết quả hợp tác trong các nhiệm vụ khó khăn mà hai bên đã nỗ lực thực hiện trong những năm gần đây.

"Chúng tôi hy vọng rằng Brussel đã tính toán cẩn thận những hậu quả của một bước đi như vậy đối với an ninh châu Âu-Đại Tây Dương", ông Antonov kết luận.

Sự chia rẽ giữa NATO và Nga có thể ảnh hưởng tới sự hợp tác tại Afghanistan trong lĩnh vực huấn luyện lực lượng chống ma túy, bảo trì trực thăng không quân và tuyến đường vận chuyển ra khỏi quốc gia bị chiến tranh tàn phá này.

Các dự án trong lĩnh vực hợp tác chống khủng bố, chống buôn bán ma túy, giải trừ quân bị và chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt cũng có thể bị ảnh hưởng.

Nguyễn Hường