Đại học QGHN sẽ tuyển sinh ở nhiều địa điểm trong cả nước

(GDVN) - Khi áp dụng rộng rãi bộ công cụ đánh giá mới trong kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2016, nhiều thí sinh thi vào ĐH QGHN sẽ không phải đi xa để dự thi.
05/04/2014 07:23 Xuân Trung

PGS. Nguyễn Kim Sơn, Phó giám đốc, Trưởng ban chỉ đạo truyển sinh đại học (ĐH QGHN) thông tin với học sinh và phụ huynh trong buổi tọa đàm trực tuyến, được tổ chức tại Cổng thông tin điện tử Chính phủ chiều ngày 4/4.

Thông tin về những nét chú ý của ĐH QGHN trong kỳ tuyển sinh năm 2014, PSG. Nguyễn Kim Sơn cho biết, chiến lược của ĐH QGHN luôn hướng tới chuẩn chất lượng cao, hướng tới chuẩn quốc tế. Trong hoạt động đào tạo cung cấp cơ hội cho người học, đó chính là tính liên thông cao, ngành nghề phong phú đa dạng, đa ngành, đa lĩnh vực, trong đó có trên 300 chương trình đào tạo. Cơ hội đào tạo này được mở rộng từ cử nhân, thạc sỹ, tiến sỹ. 

PGS. Nguyễn Kim Sơn, phó giám đốc ĐH QGHN trả lời tại buổi tọa đàm trực tuyến chiều ngày 4/4. Ảnh Xuân Trung

Trong đó đáng chú ý đào tạo gắn với nghiên cứu khoa học, lấy nghiên cứu khoa học làm nền tảng và hướng tới đào tạo phục vụ nhu cầu xã hội. 

Trước những băn khoăn của nhiều thí sinh trong việc chọn nghề, lãnh đạo ĐH QGHN chia sẻ, trước hết các em phải chịu tìm hiểu, bản thân ĐH QGHN đã có những cơ chế thông tin cho học sinh được tiếp cận sớm nhất. 

Năm 2014 là năm đầu tiên thực hiện đổi mới công tác tuyển sinh ĐH, CĐ, đối với ĐH QGHN đã có đề án tuyển sinh và được Bộ GD&ĐT phê duyệt trong năm nay. Tuy nhiên, PGS. Sơn cho biết năm nay chỉ là bước thí điểm nội bộ trong ĐHQG (thí sinh sau thi đỗ vào các chương trình của ĐH QGHN sẽ tham gia một kỳ đánh giá năng lực để chọn vào chương trình tài năng chất lượng cao, chương trình tiên tiến và chuẩn quốc tế, thí sinh phải làm bài thi đánh giá năng lực).

Đây là chương trình đổi mới có tính chất thí điểm cho một bộ công cụ đánh giá mới mà ĐH QGHN áp dụng trong năm 2014 này. Theo lộ trình, năm 2015 ĐH QGHN chính thức áp dụng hình thức tuyển sinh bằng bộ công cụ đánh giá năng lực cho các chương trình đào tạo (chương trình tiên tiến, chất lượng cao, chương trình hướng tới chuẩn quốc tế).

Năm 2016 sẽ đổi mới toàn diện trong công tác tuyển sinh đại học bằng công cụ đánh giá năng lực. Theo PGS. Nguyễn Kim Sơn khi áp dụng bộ công cụ đánh giá này sẽ có nhiều điểm mới so với việc đánh giá kiểm tra kiến thức như hiện nay, quan trọng hơn các kỳ kiểm tranh đánh giá sẽ được tiến hành ở nhiều thời điểm trong năm. Điều này tạo cơ hội lớn cho người học và có thể được tiến hành ở nhiều địa điểm trên cả nước.

Chia sẻ thêm về những điểm mới nhất trong kỳ tuyển sinh năm 2014 của ĐH QGHN, GS. TSKH. Nguyễn Đình Đức, Trưởng ban đào tạo (ĐH QGHN) cho biết, năm 2014 vẫn tiến hành thi ba chung. Tuy nhiên, GS Đức nhấn mạnh lại sẽ áp dụng bài thi đánh giá năng lực để tuyển các hệ đặc biệt (hệ tài năng, chất lượng cao, các chương trình tiên tiến). 

GS. TSKH. Nguyễn Đình Đức, Trưởng ban đào tạo (ĐH QGHN) trả lời trực tuyến chiều ngày 4/4. Ảnh Xuân Trung

Được biết, năm 2014 ĐH QGHN sẽ mở thêm một số ngành mới như: Ngôn ngữ tiếng Pháp, tiếng Trung, tiếng Nhật tại Đại học Ngoại ngữ. Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn cũng có thêm ngành mới là Quản trị văn phòng. 

GS. Đức cũng thông tin thêm về việc tổ chức đào tạo cho hệ tài năng, nếu như trước kia hệ này chỉ cho những em thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế (nếu học tại Trường ĐH KHTN thì năm đầu sẽ phải học ở Đại học Ngoại ngữ sau đó mới quay lại chương trình tài năng của Trường ĐH KHTN), nhưng từ năm nay khi thí sinh đỗ vào Trường ĐH KHTN sẽ được học luôn chương trình tài năng và không phải qua 1 năm học ngoại ngữ tại ĐH Ngoại ngữ, cũng theo đó nếu trước kia chương trình tài năng giảng dạy bằng tiếng Anh thì năm nay sẽ bằng tiếng Việt nhưng khuyến khích đào tạo bằng tiếng Anh.

Trưởng ban đào tạo ĐH QGHN còn cho biết, nếu như trước kia những chương trình được giảng dạy bằng tiếng Anh theo chuẩn quốc tế, các em chỉ học bằng tiếng Anh, nếu không có chuẩn tiếng Anh sẽ không được ra trường thì năm nay sẽ có thêm hệ chuẩn song song với nhiệm vụ chiến lược (những thí sinh nào đáp ứng được chuẩn tiếng Anh sẽ học bằng chương trình tiếng Anh, thí sinh nào không đáp ứng được vẫn có thể học hệ chuẩn). 

Chỉ tiêu các ngành đào tạo của ĐHQG HN năm 2014.

Theo TS. Vũ Viết Bình, phó Trưởng ban đào tạo (ĐHQGHN) cho biết, tại Thông tư 06 của Bộ GD&ĐT về sửa đổi bổ sung Quy chế hiện hành (Bổ sung đối tượng tuyển thẳng), năm 2014 những thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba trong cuộc thi KHCN do Bộ GD&ĐT tổ chức đều được tuyển thẳng vào ĐH QGHN, điều đặc biệt là không hạn chế số lượng và vùng tuyển đối tượng này. 

Năm 2014 có tổng chỉ tiêu là 5.660 được phân bổ cho 78 ngành/115 chương trình đào tạo. 

“Chỉ tiêu chỉ là một vấn đề để tham khảo, quan trọng là năng lực và kiến thức tích lũy của thí sinh khi quyết định đăng ký vào ngành học nào, đừng nặng nề, đừng lo lắng về chỉ tiêu từng ngành, bởi có những ngành chỉ tiêu rất ít nhưng năng lực tốt các em sẽ đỗ” TS. Vũ Viết Bình, phó Trưởng ban đào tạo (ĐHQGHN) khuyên thí sinh. 

Xuân Trung