Video: Quân nổi dậy Syria dùng tên lửa chống tăng tiên tiến của Mỹ

(GDVN) - Những ngày gần đây rộ lên thông tin cho rằng Mỹ đã bắt đầu cung cấp vũ khí chống tăng tiên tiến cho quân nổi dậy Syria.
08/04/2014 15:16 Nguyễn Hường

Theo Russia Today, lực lượng nổi dậy Syria gần đây tuyên bố họ đang sở hữu những vũ khí chống tăng mạnh mẽ do Mỹ tài trợ.

Quân nổi dậy Syria sử dụng vũ khí chống tăng tiên tiến của Mỹ.

Hình ảnh phiến quân Syria được trang bị vũ khí hạng nặng có thể tiêu diệt các xe tăng của quân đội chính phủ đang lan truyền trên mạng internet trong những ngày gần đây và có ít nhất một trang web uy tín tuyên bố rằng các vũ khí này do chính phủ Mỹ trang bị cho phiến quân.

Hôm 7/4, trang Debkafile của Israel đưa tin, Quân đội Syria Tự do và Mặt trận cách mạng Syria (hai nhóm phiến quân lớn nhất tại Syria) đã được trang bị các vũ khí tiên tiến của Mỹ bao gồm tên lửa BGM-71 TOW có khả năng xuyên giáp. 

Theo Debkafile, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Martin Dempsey tuần trước đã đề nghị các quan chức Israel cho phép máy bay chiến đấu Ả Rập Saudi từ căn cứ không quân Faisan tại Tabuk gần biên giới Jordan, đi qua không phận nước này để chuyển vũ khí của quân đội Mỹ vào miền nam Syria. 

Cuối tháng trước, tờ The Wall Street Journal đưa tin cho biết, Tổng thống Mỹ Barack Obama và Quốc vương Abdullah của Ả Rập Saudi đã thu hẹp bất đồng trong việc hỗ trợ quân nổi dậy Syria trong một cuộc họp gần đây của hai nhà lãnh đạo này. Theo tờ báo này, các quan chức hai bên đã đồng ý tăng cường mức độ hỗ trợ cho phiến quân Syria.

V
Video: Quân nổi dậy Syria dùng súng chống tăng BGM-71 TOW của Mỹ.

Tuy nhiên, theo The Wall Street Journal, ông Obama cũng nói với Ả Rập Saudi rằng Mỹ không thoải mái với việc cung cấp vũ khí hạng nặng, bao gồm súng phóng tên lửa vác vai chống máy bay vào Syria. 

South China Morning Post cũng trích dẫn các quan chức Mỹ cho biết chính quyền Obama đang xem xét cung cấp vũ khí hạng nặng cho phe đối lập Syria và gần đây "có thể sẽ phát triển quan hệ sâu sắc hơn với phe đối lập" Syria.

Cuối tuần qua, một blog chuyên đăng tin về cuộc nội chiến tại Syria đã đăng tải hình ảnh quân nổi dậy tại quốc gia này sử dụng  tên lửa BGM-71 TOW, nhưng không thể xác định rõ nguồn gốc của chúng. Trang này cho biết, có thể chính quyền Obama hoặc một lực lượng nước ngoài khác đã cung cấp cho họ thiết bị này.

Vũ khí này có thể phá hủy các xe tăng mạnh mẽ của quân đội  Syria. 

Theo Debkafile, nếu các thông tin trên là đúng, đây là lần đầu tiên Mỹ trang bị vũ khí tiên tiến cho quân nổi dậy Syria kể từ khi cuộc nội chiến tại đây bắt đầu. 

Debkafile dẫn nguồn tin quân sự riêng cho biết, BGM-71 TOW có thể xuyên thủng các xe tăng của quân đội Syria. Và để tiết kiệm xe tăng, lực lượng ủng hộ Tổng thống Bashar al-Assad gần đây tích cực tiến hành các cuộc không kích. 

Debkafile cho rằng, sự thay đổi chiến thuật này của lực lượng Assad đã đặt ra một vấn đề lớn khác là Washington cần phải trang bị vũ khí chống máy bay hiện đại cho phiến quân.

Chiều ngày 7/4, phát ngôn viên Nhà Trắng Jay Carney cho biết, Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ người dân Syria bằng mọi cách nhưng từ chối xác nhận thông tin rằng đã trang bị vũ khí chống tăng cho quân nổi dậy tại quốc gia Trung Đông này./.

Nguyễn Hường