Khủng hoảng Ukraine, NATO tăng 3 lần máy bay tuần tra Baltic

(GDVN) - NATO sẽ tăng gấp 3 lần máy bay tuần tra không phận các nước vùng Baltic từ tháng tới để tăng cường phòng thủ cho khu vực Đông Âu
09/04/2014 08:05 Nguyễn Hường

NATO sẽ tăng gấp 3 lần máy bay tuần tra không phận các nước vùng Baltic từ tháng tới để tăng cường phòng thủ cho khu vực Đông Âu trong bối cảnh quan hệ giữa Ukraine và Nga gia tăng căng thẳng. 

Reuters dẫn lời một quan chức quân sự NATO cho biết, ban đầu NATO sử dụng 4 chiến đấu cơ để tuần tra không phận khu vực này. Nhưng khi cuộc khủng hoảng tại Ukraine nổi lên, Mỹ đã đảm trách nhiệm vụ này thông qua việc huy động lên tới 10 chiến đấu cơ F-15 để trấn an đồng minh.

F-15 của Lithuania tham gia tập trận với NATO.

Hiện phương Tây đang lên kế hoạch tăng lượng máy bay tuần tra lên tới 12 chiếc, gấp 3 lần bình thường để tuần tra không phận Baltic trong 4 tháng tới, bắt đầu từ tháng 5/2014.

Tăng cường tuần tra không phận Baltic là một phần của kế hoạch tăng hỗ trợ không - bộ - biển cho các đồng minh ở Trung và Đông Âu của NATO bắt đầu từ ngày 15/4 này.

Kể từ khi ba nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ ở vùng Baltic gia nhập NATO vào năm 2004, các thành viên NATO khác đã lần lượt gửi máy bay chiến đấu đến bảo vệ không phận của họ do Estonia, Latvia và Lithuania thiếu máy bay chiến đấu của riêng mình.

Các nước này cũng đã kêu gọi NATO gửi chiến đấu cơ giúp họ đối phó với mọi hành vi vi phạm không phận Baltic. 

Anh dự kiến sẽ cung cấp 4 chiếc chiến đấu cơ Typhoons, Đan Mạch điều 4 chiếc F-16 tới căn cứ thứ hai ở khu vực Baltic. Đan Mạch cũng sẽ đưa 2 chiếc F-16 nữa vào chế độ trực sẵn sàng chiến đấu tại đất nước này.

Căn cứ thứ hai được mở ở Amari của Estonia, bên cạnh căn cứ hiện có ở Lithuania là nơi chứa các may bay đang tham gia tuần tra không phận Baltic. Sự mở rộng này được đưa ra trong nỗ lực trấn an các đồng minh tại khu vực này.

Pháp cũng đã đồng ý hỗ trợ bốn máy bay chiến đấu, hoặc Rafales hoặc Mirage, cho nhiệm vụ ở Baltic từ tháng 5 tới tháng 8. Các máy bay Pháp có thể sẽ không được trực tiếp tham gia vào các cuộc tuần tra không phận Baltic, nhưng có thể thực hiện các chuyến bay huấn luyện ở Ba Lan, quốc gia đã yêu cầu NATO tăng sự hiện diện.

Đức đã cung cấp sáu chiếc Eurofighters cho nhiệm vụ tuần tra Baltic, nhưng NATO có thể sẽ yêu cầu Berlin trì hoãn việc tham gia cho đến khi Bồ Đào Nha tiếp quản nhiệm vụ này trong 4 tháng nữa. 

Ngoài chi viện cho khu vực Baltic, Pháp đã cung cấp một máy bay trinh sát AWACS cùng với máy bay AWACS của NATO bay trên không phận Ba Lan và Romania từ 1/4 để theo dõi tình hình ở Ukraine. 

Mỹ và Hà Lan cung cấp máy bay tiếp nhiên liệu cho các chuyến bay của AWACS và Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã cung cấp một máy bay tiếp dầu hỗ trợ các hoạt động của NATO trong khu vực. 

Nguyễn Hường