Thực hiện “đơn đặt hàng” của PTT Vũ Đức Đam dành cho Hiệp hội

(GDVN) - Tái cơ cấu hệ thống giáo dục Việt Nam là vấn đề lớn, cấp thiết được Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam “đặt hàng” Hiệp hội các trường ĐH, CĐ ngoài công lập.
12/04/2014 12:14 XuânTrung

Thực hiện tinh thần chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, sáng nay (12/4), Hiệp hội các trường ĐH, CĐ ngoài công lập Việt Nam (gọi tắt Hiệp hội) tổ chức Hội thảo: “Tái cơ cấu hệ thống giáo dục Việt Nam”. 

Hội thảo do GS. Trần Hồng Quân – Chủ tịch Hiệp hội chủ trì. Dự Hội thảo là những chuyên gia hàng đầu về chất lượng giáo dục, trong đó có nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình, nguyên Phó Thủ tướng, GS. Trần Phương…

GS. Trần Phương phát biểu tại Hội thảo. Ảnh Xuân Trung

Trong buổi Hội thảo đã có sự góp ý của nhiều chuyên gia, trong đó tập trung phân tích, đánh giá cấu trúc hệ thống giáo dục Việt Nam, phân tích những bất cập, khó khăn hiện tại của hệ thống giáo dục, tập trung đưa ra những nguyên nhân, giải pháp cụ thể và những kiến nghị lên nhà nước. 

Trao đổi tại Hội thảo, TS. Lê Viết Khuyến (Ban hỗ trợ chất lượng giáo dục đại học thuộc Hiệp hội) cho biết, hệ thống giáo dục nước ta đang có hướng đi bất hợp lý, nếu cứ theo đà này mục tiêu tới năm 2020 đất nước sẽ khó trở thành một nước công nghiệp theo hướng hiện đại. Nền kinh tế Việt Nam chưa phải là nền kinh tế sáng tạo, do đó phải phân từ cấp THCS là hợp lý.

Nguyên Phó Thủ tướng, GS. Trần Phương cũng bày tỏ, hiện tại khung chương trình đại học chúng ta đang thừa, như vậy là lãng phí thời gian của thanh niên. GS. Trần Phương kiến nghị nên đề ra nguyên tắc đào tạo phải phù hợp trong từng giai đoạn kinh tế, chúng ta đào tạo đang thừa nếu xét theo nhu cầu kinh tế, bởi nhu cầu bây giờ chỉ cần trung cấp nghề là đủ. Do đó cơ cấu trường nghề cần xem lại.

Trước đó, trong Hội nghị tổng kết mô hình 20 năm giáo dục ngoài công lập Việt Nam, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã “đặt hàng” cho Hiệp hội một số vấn đề liên quan tới tái cấu trúc hệ thống giáo dục. Phó Thủ tướng cũng đã đánh giá cao sự tâm huyết của toàn bộ hệ thống ngoài công lập trong thời gian vừa qua.

Trong buổi Hội thảo sáng nay, mặc dù lãnh đạo Hiệp hội đã có thư mời tới lãnh đạo Bộ GD&ĐT tham dự Hội thảo tái cấu trúc hệ thống giáo dục Việt Nam, mong muốn những ý kiến của những người nguyên là lãnh đạo nhà nước, các nhà chuyên môn, chuyên gia, đến được với Bộ GD&ĐT. Tuy nhiên, buổi Hội thảo chất lượng này vẫn không có sự tham dự của lãnh đạo Bộ GD&ĐT. 

XuânTrung