Ukraine: Cựu Thẩm phán Luahnsk tuyên bố lập quốc, tự phong Tổng thống

(GDVN) - Antoly Vizir, cựu Thẩm phán Tòa án phúc thẩm Luahnsk, đã tự xưng là Tổng thống "Nhà nước cộng hòa Đông Nam" và kêu gọi sự hỗ trợ từ Nga.
16/04/2014 16:04 Nguyễn Hường

Antoly Vizir, cựu Thẩm phán Tòa án phúc thẩm Luahnsk đã tự xưng là Tổng thống "Nhà nước cộng hòa Đông Nam" và kêu gọi sự hỗ trợ từ Nga, tờ Lenta dẫn tuyên bố của ông đăng tải trên YouTube ngày 16/4 đưa tin cho biết.

Cựu Thẩm phán tuyên bố ông đã được bầu làm Tổng thống, nhưng không tiết lộ hoàn cảnh bầu cụ thể, và hứa hẹn sẽ bảo vệ lợi ích của người dân phía Đông Nam Ukraine.

Antoly Vizir

Vizir tuyên bố sẽ áp đặt tình trạng khẩn cấp theo quyết định của "Ủy ban An ninh liên bang" và đồng thời sẵn sàng tham gia các cuộc đàm phán với lãnh đạo Ukraine.

Theo truyền thông địa phương, Vizir đã có hơn 20 năm kinh nghiệm làm việc trong tòa án và đảm nhiệm chức Thẩm phán Tòa án phúc thẩm Luhansk từ năm 2006-2011.

Phản ứng trước sự kiện trên, ứng viên Tổng thống Ukraine Oleg Lyashko đã lên án tuyên bố của ông Vizir trên Facebook cá nhân đồng thời cáo buộc ông đã bán mình cho Nga và "phản quốc, nối giáo cho giặc".

Những người biểu tình ở Luhansk đã không tuân theo chỉ thị của Kiev, truất quyền các nhà lãnh đạo khu vực do chính phủ Kiev mới bổ nhiệm và kêu gọi một cuộc trưng cầu dân ý tuyên bố độc lập, ly khai khỏi Ukraine để mở đường cho sự sáp nhập vào Liên bang Nga.

Nhiều nhà hoạt động trong phong trào ly khai trong khu vực này đã bị chính quyền Kiev bắt giữ./.

Nguyễn Hường